Hơn 100 người chết trong đợt lũ lụt nghiêm trọng ở Myanmar

ThienNhien.Net – Theo số liệu cập nhật mới nhất của Bộ Công tác xã hội, cứu trợ và tái định cư Myanmar, hơn 100 người đã thiệt mạng và 1 triệu người bị ảnh hưởng trong đợt lũ lụt khủng khiếp kéo dài suốt từ tháng 6 trên khắp cả nước.

Đợt lũ lụt này cũng phá hủy hơn 3.000 trường học và gần 180.000 hecta đất nông nghiệp. Khu vực châu thổ Ayeywaddy ở Tây Nam – vựa lúa của Myanmar – đang đứng trước nguy cơ ngập lụt. Người dân khu vực này đã được khuyến cáo đi sơ tán.

Bốn khu vực bao gồm Rakhine, Chin, Saging và Magway đã ban bố tình trạng khẩn cấp do thiên tai.

Cảnh ngập lụt ở Minbu, vùng Magway (Nguồn: THX/TTXVN)
Cảnh ngập lụt ở Minbu, vùng Magway (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong khi đó, sau nhiều tháng khô hạn, mưa lớn đã liên tiếp trút xuống miền Trung và miền Bắc Chile trong những ngày qua, dẫn đến tình trạng lũ lụt nghiêm trọng làm ít nhất 5 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải sơ tán.

Bộ trưởng Nội vụ Chile Jorge Burgos cho biết chính phủ nước này đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại các thành phố Antofagasta và Tocopilla – cách thủ đô Santiago 1.300 km về phía Bắc – do mực nước sông dâng cao.

Theo Văn phòng Khẩn cấp quốc gia Chile, mưa bão với sức gió lên tới 120km/h đã phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng, khiến hơn 120.000 người rơi vào cảnh mất điện và mất nước.

Tại các vùng ven biển thành phố Valparaíso và Viña del Mar, sóng biển dâng tới 10m – mức cao nhất trong 40 năm qua – đã phá hỏng hàng trăm tàu cá, khiến nhiều hải cảng và khu nghỉ dưỡng phải tạm ngừng hoạt động. Tại các vùng núi phía Bắc, mưa lớn cũng gây lở đất và phá hủy hệ thống đường sá. Lực lượng cảnh sát và quân đội đã được huy động để khắc phục hậu quả mưa bão và cứu hộ người dân gặp nạn.

Mưa to gió lớn cũng khiến mỏ khai thác đồng ở Chuquicamata, một trong những khu mỏ lớn nhất Chile, phải tạm thời đóng cửa do lo ngại nguy cơ lở đất. Mỏ đồng này có sản lượng 339.000 tấn/năm, chiếm 11% sản lượng đồng trên toàn thế giới.

Tại thị trấn Menaka ở Đông Bắc Mali, lũ lụt nghiêm trọng trong hai ngày vừa qua cũng làm ít nhất 5 người thiệt mạng và hàng trăm người bị ảnh hưởng. Theo giới chức Mali, mưa lớn đã nhấn chìm các cơ sở cung cấp nước sinh hoạt tại Menaka, gây mất nước trên toàn khu vực.

Nguồn: