Trồng cây ở cửa khẩu Lao Bảo: Cây vừa trồng đã chết

ThienNhien.Net -Tuy mới triển khai dự án trồng cây, nhưng hầu hết cây vừa trồng đã chết hàng loạt, gây lãng phí tiền của Nhà nước.

Dự án trồng rừng cảnh quan Cửa khẩu Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư bắt đầu triển khai trồng cây xanh từ năm 2014, nhằm tạo cảnh quan khu vực thị trấn Lao Bảo, xã Tân Thành và xã Tân Long.

Dự án trồng rừng cảnh quan Cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị có kinh phí gần 5 tỷ đồng, thực hiện từ 2014 – 2016, trồng mới 15.630 cây xanh  dọc 2 bên Quốc lộ 9 đoạn thị trấn Lao Bảo, xã Tân Thành và xã Tân Long, chủ yếu là lộc vừng, lát hoa

Cây đưa vào trồng phải có chiều cao tối thiểu 2m, đường kính gốc tối thiểu của cây là 4cm – nhưng thực tế những cây đã trồng sau gần 1 năm chỉ lèo tèo như thế này. (Ảnh: Báo Lao động)
Cây đưa vào trồng phải có chiều cao tối thiểu 2m, đường kính gốc tối thiểu của cây là 4cm – nhưng thực tế những cây đã trồng sau gần 1 năm chỉ lèo tèo như thế này. (Ảnh: Báo Lao động)

Sau khi được giao làm chủ đầu tư, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã chọn Công ty TNHH Thương mại Thủy Tiên, trụ sở tại tỉnh Nghệ An thực hiện dự án.

Theo quy định, cây con khi đưa vào trồng phải có đường kính gốc tối thiểu là 4cm, chiều cao tối thiểu là 2m nhưng đơn vị thi công chọn cây không đúng các chỉ tiêu này, lại trồng trong mùa khô, trồng xong không bảo vệ, chăm sóc để trâu bò phá hoại nên số cây bị chết chiếm tỷ lệ cao.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa cho biết: “Năm 2014, thị trấn Lao Bảo nằm trong vùng dự án trồng rừng cảnh quan khu vực Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, do Biên phòng tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư. Qua quá trình triển khai do thời tiết khô, đến nay tỷ lệ cây sống so với mục tiêu dự án không đạt”.

Trước tình trạng cây vừa trồng xong đã chết hàng loạt, UBND thị trấn Lao Bảo, xã Tân Thành và xã Tân Long đã có văn bản phản ánh với chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công. Các bên đã cùng nhau kiểm tra thực tế, thừa nhận những sai sót và hứa sẽ khắc phục.

Thượng úy Phan Xuân Dưỡng, cán bộ Ban quản lý dự án cho biết: “Thứ nhất là tổ chức chăm tưới cây đạt chuẩn; thứ hai tổ chức trồng, tra dặm lại, những cây nào chết thì chúng tôi đề nghị bên B trồng lại”.

Dự án trồng rừng cảnh quan Cửa khẩu Lao Bảo kéo dài đến năm 2016, số lượng cây phải trồng khá lớn, các địa phương đề nghị ban quản lý dự án cần nghiêm túc nhận sai sót, tập trung chỉ đạo bên B chọn lựa cây đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để trồng mới đồng thời tích cực chăm sóc số cây đã trồng.