Solar Impulse 2 phá kỷ lục về chuyến bay năng lượng Mặt Trời

ThienNhien.Net – Bằng việc hạ cánh an toàn ​ở Hawaii sáng sớm 3/7, chiếc máy bay năng lượng Mặt Trời của Thụy Sĩ, có tên gọi Solar Impulse 2 đã lập kỷ lục thế giới mới về chuyến bay năng lượng Mặt Trời liên tục dài ngày nhất.

Solar Impulse 2. (Nguồn: Engadget)
Solar Impulse 2. (Nguồn: Engadget)

Trước khi hạ cánh an toàn xuống sân bay Kalaeloa, Hawaii, Solar Impulse 2 đã trải qua quãng đường bay tới 8.200km vượt biển Thái Bình Dương, sau khi cất cánh từ Nhật Bản, với gần 118 giờ bay (gần 5 ngày bay) liên tục, mệt mỏi, không dùng bất cứ nhiên liệu nào ngoài năng lượng Mặt Trời.

Phi công Andre Borschberg, người đã dũng cảm lái chiếc máy bay vượt Thái Bình Dương, đã được đồng nghiệp và ​người thân chào đón như một người hùng tại sân bay Kalaeloa.

Tuy nhiên, kỷ lục thế giới mà Solar Impulse 2 mới lập có thể sẽ được tiếp tục bị phá vỡ bởi Hawaii mới chỉ là chặng dừng chân thứ 8 trên hành trình bay 13 chặng vòng quanh thế giới của chiếc máy bay năng lượng Mặt Trời này.

Cuộc hành trình của Solar Impulse 2 bắt đầu tại Abu Dhabi, UAE hồi tháng Ba. Nhóm nghiên cứu, muốn tối đa hóa lượng ánh sáng ban ngày để chiếc máy bay nó có thể nhận được.

Ánh sáng ban ngày là yếu tố quan trọng quyết định nguồn năng lượng cùng thời gian bay mà Solar Implulse 2 tiếp nhận. Trên các đầu cánh và thân máy bay này được ​bảo vệ với hơn 17.000 ​tấm pin năng lượng Mặt Trời. Các tấm pin này sẽ thu thập các tia sáng Mặt Trời trong ngày để chuyển hóa thành năng lượng điện cho phép các Solar Impulse bay liên tục qua đêm với tốc độ không nhanh hơn một chiếc xe hơi.

Bay luân phiên cùng với Andre Borschberg còn có phi công Bertrand Piccard. Nếu họ thành công, Borschberg và Piccard sẽ là những phi công đầu tiên trong lịch sử ​điều khiển một máy bay bay khắp thế giới chỉ bằng năng lượng Mặt Trời.

Piccard được lên kế hoạch điều khiển Solar Implulse 2 bay chặng tiếp theo ​tới Phoenix, bang Arizona (Mỹ). Cuối cùng, chiếc máy bay này sẽ cố gắng vượt qua Đại Tây Dương và trở về điểm xuất phát ban đầu Abu Dhabi, để hoàn thành cuộc hành trình 35.000km, trong hoạt động biểu dương sức mạnh của công nghệ sạch.

Hành trình bay vòng anh thế giới của Solar Impulse 2. (Nguồn: gizmodo.com)
Hành trình bay vòng anh thế giới của Solar Impulse 2. (Nguồn: gizmodo.com)

Cách phi công của Solar Impulse vượt qua được những chuyến bay dài

Các nhà tổ chức đã chuẩn bị sẵn bên trong Solar Impulse đầy đủ thức ăn, nước uống thể thao, để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho phi công cho một tuần.

Chiếc máy bay được trang bị các bình oxy, một chiếc dù và một chiếc bè c​ứu sinh trong trường hợp ​khẩn nguy.

Andre Borschberg ngồi trên khoang lái Solar Impulse 2 sau khi hạ cánh xuống sân bay Kalaeloa. (Nguồn: twitter/andreborschberg)
Andre Borschberg ngồi trên khoang lái Solar Impulse 2 sau khi hạ cánh xuống sân bay Kalaeloa. (Nguồn: twitter/andreborschberg)

Các phi công đã dùng thuốc để giúp ngăn ngừa đông máu.

Đối với giấc ngủ: Như trường hợp của Borschberg với chuyến bay vừa qua, trong khi bay trên đại dương, ông được cho phép để có “những giấc ngủ trưa ngắn kéo dài đến 20 phút, 10-12 lần một ngày.”

Đăng trên Twitter của mình, Borschberg phản ánh về những thách thức của mình: “Trong ngày thứ tư, tôi cảm thấy rất mệt mỏi, sau khi leo lên độ cao tương đương của đỉnh núi Everest bốn lần,” ông nói thêm rằng thật khó để giữ năng lượng của mình trong sự cân bằng với máy bay.