WildScan – ứng dụng thông minh giúp bảo vệ động vật hoang dã

ThienNhien.Net – Hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học 22/5, sáng 11/5, tại Hà Nội, Cục Bảo tồn đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Tổ chức Freeland giới thiệu và khai mạc tập huấn sử dụng ứng dụng điện thoại WildScan về bảo vệ động vật hoang dã.

Gấu được nuôi dưỡng chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã nguy cấp Cát Tiên (Đồng Nai). (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Gấu được nuôi dưỡng chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã nguy cấp Cát Tiên (Đồng Nai). (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Hoạt động này trong khuôn khổ chương trình “Châu Á hành động chống buôn bán các loài nguy cấp có nguy cơ bị tuyệt chủng” (ARREST), do Cơ quan hỗ trợ Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

WildScan là một ứng dụng di động với chức năng nhận biết thông minh có thể giải đáp về các loài động vật và được thiết kế với mong muốn chống lại nạn buôn lậu động, thực vật hoang dã.

Ứng dụng này được thiết kế nhằm giúp các cơ quan trực tiếp thực thi pháp luật về động vật hoang dã, cán bộ bảo tồn và công chúng nhận diện chính xác, gửi thông báo và xử lý tình huống động vật biển và trên đất liền bị bắt trong các giao dịch buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã.

WildScan cung cấp các thông tin quan trọng về các loài động vật đang bị đe dọa cho những người cần thiết thông tin, đồng thời hoạt động như một công cụ để trình báo các trường hợp tội phạm liên quan tới động vật hoang dã.

WildScan chứa đựng một thư viện toàn diện về các loài động vật với danh sách hơn 300 động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng, thường bị buôn bán trái phép trên toàn bộ lãnh thổ các nước Đông Nam Á, điểm nóng của nạn buôn lậu động vật hoang dã.

Ứng dụng này được cung cấp miễn phí cho các thiết bị chạy hệ điều hành Android và được hỗ trợ nhiều ngôn ngữ có sẵn vào năm 2015.

Theo bà Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học, đây là một cách tiếp cận mới nhằm hỗ trợ không chỉ cho các cơ quan thực thi pháp luật, mà cho cả cộng đồng trong việc thông báo các hành vi buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Trong thời gian tới, Cục Bảo tồn đa dạng sinh học cũng có kế hoạch đưa ứng dụng WildScan lên trang thông tin điện tử của Tổng cục Môi trường.

Freeland, tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực chống buôn bán động vật hoang dã trái phép, cũng có hướng tập huấn rộng rãi hơn tới cộng đồng.

Bà Claire. A Pierangelo, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, khẳng định rõ sự kiện ra mắt ứng dụng WildScan đánh dấu một bước quan trọng nhằm ngăn chặn nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã trên toàn cầu.

Bà cho rằng ứng dụng chỉ là một phần mềm, nhưng quan trọng hơn cả là ý thức người sử dụng. Chính những người sử dụng sẽ giúp phổ biến, tuyên truyền kiến thức bảo vệ động vật hoang dã và ngăn chặn những hành vi buôn bán trái phép tới cộng đồng.