Nổ nhà máy hóa chất làm rung chuyển nhà cửa ở Trung Quốc

ThienNhien.Net – Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại nhà máy hóa chất nằm ở tỉnh Phúc Kiến (phía đông nam Trung Quốc), gây ra hỏa hoạn nghiêm trọng.

Được biết, thời điểm xảy ra vụ nổ là vào lúc 19 giờ (giờ địa phương), ngày thứ Hai (6/4). Theo Tân Hoa xã thì có 3 người bị thương sau vụ việc đáng tiếc.

Nhà máy để xảy ra sự cố vốn chuyên sản xuất chất Paraxylene (P-Xylen, viết tắt là PX). Đây là chất hóa học dễ cháy được dùng trong sản xuất polyester và nhựa.

Theo ghi nhận từ tờ báo The South China Morning Post thì tai nạn nói trên là vụ nổ thứ 2 của nhà máy trong vòng 2 năm qua. Công ty điều hành nhà máy này là Dragon Aromatics – một trong những nhà sản xuất PX lớn nhất Trung Quốc.

Nhìn từ xa, vụ nổ vẫn rất rõ và đã thắp sáng bầu trời đêm
Nhìn từ xa, vụ nổ vẫn rất rõ và đã thắp sáng bầu trời đêm

Đài truyền hình CCTV của Trung Quốc đã phát những hình ảnh vụ cháy, trong đó cho thấy lửa phụt mạnh vào không khí. Đại diện của lực lượng cứu hỏa địa phương cho hay, khoảng 430 lính cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường vụ việc.

Trong khi đó, theo Tân Hoa xã thì cửa sổ của một trạm xăng cách nhà máy 1km đã bị thổi vỡ tung.

Một người dân có tên Lin Chen sống cách nhà máy 10km nói với báo giới là căn hộ của ông đã bị rung lắc khi vụ nổ xảy ra. Ông Chen bày tỏ: “Tôi đã nghe thấy một tiếng nổ rất lớn. Mọi người ở chỗ tôi đều nhìn thấy. Nhà máy đó cháy đùng đùng. Nhưng tôi không ngửi thấy mùi gì lạ cả, có lẽ do nhà tôi ở chiều gió thổi”.

Đáng nói là việc xây dựng các nhà máy PX ở Trung Quốc đã vấp phải nhiều cuộc biểu tình của người dân, trong đó có những cuộc biểu tình bạo động hồi năm 2014i ở tỉnh Quảng Đông. Nhiều người lo ngại tình trạng ô nhiễm môi trường từ các nhà máy sẽ gây hại cho sức khỏe của họ và người thân.

Một cuộc biểu tình bạo lực của người dân ở Maoming hồi năm 2014, nhằm ngăn cản việc xây dựng nhà máy PX ở nơi họ sống.
Một cuộc biểu tình bạo lực của người dân ở Maoming hồi năm 2014, nhằm ngăn cản việc xây dựng nhà máy PX ở nơi họ sống