Chất bài tiết của người leo núi gây ô nhiễm nặng đỉnh Everest

ThienNhien.Net – Chất bài tiết do những người leo núi chinh phục đỉnh Everest để lại đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng gây ô nhiễm môi trường và có khả năng làm lây lan dịch bệnh trên nóc nhà của thế giới.

Rác thải trên đỉnh núi Everest. (Nguồn: Everest.jpeg)
Rác thải trên đỉnh núi Everest. (Nguồn: Everest.jpeg)

Ông Ang Tshering, trưởng Hiệp hội leo núi Nepal cho biết có hơn 700 người leo núi cùng hướng dẫn viên dành hai tháng tìm đường chinh phục Everest mỗi mùa leo núi hàng năm.

Lượng rác thải, đặc biệt là các chất bài tiết như phân và nước tiểu mà họ để lại vô cùng lớn, nhưng vấn đề này lại chưa bao giờ được đề cập đến.

Ông Tshering cho rằng chính quyền Nepal cần lên tiếng yêu cầu những người leo núi phải dọn dẹp rác thải sạch sẽ khi tới đây để không làm ảnh hưởng đến vẻ nguyên sơ của ngọn núi.

Hàng trăm người leo núi từ các quốc gia khác nhau sẽ đổ về chinh phục Everest trong mùa leo núi ở Nepal kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5. Năm ngoái, Everest đã phải đóng cửa với người leo núi sau tai nạn tuyết lở khiến 16 hướng dẫn viên người bản địa thiệt mạng hồi tháng 4.

Những người leo núi sẽ dành nhiều tuần để di chuyển từ chân núi lên đỉnh núi và dừng chân tại bốn khu cắm trại nằm giữa trại căn cứ ở độ cao 5.300m và đỉnh núi cao 8.850m. Các khu cắm trại này đều có lều và các trang bị cùng vật dụng cần thiết, nhưng lại không có nhà vệ sinh.

“Người leo núi thường đào các hố trong tuyết khi muốn đi vệ sinh và để chất bài tiết của họ lại ở đó,” ông Tshering cho biết, và nói thêm rằng những chất thải này đã và đang ngày một dày lên suốt nhiều năm qua tại khu vực xung quanh các khu trại.

Chỉ có tại trại căn cứ, nơi có nhiều nhân viên phục vụ hơn là có toa lét và có thùng đựng chất thải. Khi các thùng đã đầy, chúng sẽ được đem đổ tại một khu vực thấp hơn. Dawa Steven Sherpa, người dẫn dầu đoàn vệ sinh môi trường Everest từ năm 2008 cho biết một số người leo núi còn mang theo cả túi toa lét dùng một lần để sử dụng khi càng leo lên cao.

“Các chất bài tiết có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, và vấn đề này phải được tìm cách giải quyết,” Sharpa cho biết.

Chính phủ Nepal hiện vẫn chưa đưa ra được kế hoạch nào để giải quyết vấn đề chất thải tại Everest. Tuy nhiên, ông Puspa Raj Katuwal, trưởng Bộ Leo núi của chính phủ cho biết bắt đầu từ mùa leo núi năm nay, các nhân viên tại trại căn cứ sẽ kiểm tra chặt chẽ lượng rác thải trên núi.

Năm ngoái, chính quyền Nepal đã ban hành nhiều điều luật mới yêu cầu mỗi người đến Everest leo núi phải mang xuống trại căn cứ 8kg rác thải, con số ước tính mỗi người sẽ thải ra trên đường thay vì vứt chúng khắp nơi. Các nhóm leo núi phải đặt cọc 4.000 USD, và họ sẽ mất số tiền này nếu không tuân thủ các quy định mới.

Hơn 4.000 người đã chinh phục được đỉnh Everest tính từ năm 1953, sau khi nhà leo núi người New Zealand Edmund Hillary và hướng dẫn viên người Sherpa của ông là Tenzing Norgay đặt chân lên đỉnh núi.

Hàng trăm người khác đã thiệt mạng trong hành trình chinh phục này, trong khi nhiều người cần phải dùng bình oxy để thở mới có thể lên đến đỉnh núi.