Chủ tịch Đà Nẵng: Xử nghiêm hàng trăm nhà hàng khách sạn không xử lý nước thải

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định, hàng trăm khu nhà hàng, khách sạn đối phó, không xử lý nước thải là không công bằng, cần lên án, xử lý.

UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm soát nguồn xả thải đối với nhà hàng, khách sạn khu vực ven biển phía đông thành phố.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ngành liên quan rà soát tình trạng đấu nối hệ thống xử lý, thu gom nước thải của các cơ sở nhà hàng, khách sạn đang hoạt động, nhất là khu vực ven biển.

Biển Mỹ Khê, Đà Nẵng liên tục bị nước thải tấn công gây ô nhiễm.

Cụ thể, các Sở Tài nguyên-Môi trường, Sở Xây dựng, UBND các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn xem xét xử lý các trường hợp vi phạm về môi trường.

Trong đó Sở TN-MT có kế hoạch điều tra về thoát nước, sử dụng nước ngầm, việc đấu nối nước thải và bảo vệ môi trường tại các nhà hàng, khách sạn.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu về thoát nước và xử lý nước thải, phần mềm chuyên ngành hỗ trợ điều tiết xả thải đảm bảo hệ thống vận hành ổn định. Sở Xây dựng có trách nhiệm giao đơn vị thoát nước rà soát tình trạng đấu nối của các cơ sở đang hoạt động để có hướng dẫn thực hiện.

Thời gian triển khai giai đoạn 1 bắt đầu từ tháng 7/2019 đến hết ngày 30/12/2019 đối với cơ sở quy mô lớn thuộc đối tượng phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, trước mắt là khu vực từ đoạn Phạm Văn Đồng đến Khách sạn Furama và năm 2020 sẽ triển khai cho các cơ sở quy mô nhỏ.

Các lưu vực thoát nước còn lại phía ven biển từ Sơn Trà đến Ngũ Hành Sơn, Sở Xây dựng xây dựng kế hoạch hàng năm trình UBND thành phố phê duyệt triển khai thực hiện.

Ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các sở, ngành liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm các chủ nhà hàng, khách sạn, dự án không chấp hành quy định bảo vệ môi trường.

Đối với 320 cơ sở đã phát phiếu điều tra, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu UBND quận Ngũ Hành Sơn tiếp tục thu thập, cập nhật xử lý kết quả, thực hiện các giải pháp quản lý và báo cáo kết quả về UBND thành phố trước 30/10/2019.

Riêng các cơ sở chưa điều tra, kiểm tra thuộc lưu vực thoát nước Ngũ Hành Sơn (từ đoạn Phạm Văn Đồng đến Khách sạn Furama), UBND các quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà có kế hoạch tổ chức điều tra, kiểm tra về thoát nước, sử dụng nước dưới đất và bảo vệ môi trường đến hết ngày 30/12/2019, báo cáo kết quả về Sở TN-MT.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu các Sở TN-MT, Sở Xây dựng, UBND các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn xem xét xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo chỉ đạo của UBND thành phố. Đồng thời, yêu cầu các ban quản lý, đơn vị điều hành dự án đẩy nhanh tiến độ các dự án đã có chủ trương đầu tư, hoàn thành theo đúng tiến độ đã cam kết.

Liên quan đến tình trạng xả thải khu vực ven biển, tại Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai “Đề án xây dựng Đà Nẵng-thành phố môi trường”, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thừa nhận, tình trạng quá tải hệ thống xử lý nước thải ven biển đang là thách thức lớn của Đà Nẵng.

Theo ông Thơ, hiện hệ thống nước thải và nước mưa ven biển đang dùng chung trong khi tốc độ phát triển các nhà hàng, khách sạn ven biển quá nhanh nên các nhà máy xử lý nước thải phải liên tục nâng công suất nhưng không đủ năng lực xử lý. Bên cạnh đó, công tác quy hoạch, kế hoạch và dự báo chưa đạt được tầm nhìn dài hạn.

Nước thải đen ngòm đổ ra biển Đà Nẵng tại cửa xả Mỹ An mỗi khi có mưa.

Ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các sở, ngành liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm các chủ nhà hàng, khách sạn, dự án không chấp hành quy định bảo vệ môi trường.

“Bây giờ không chỉ hàng chục mà hàng trăm khu nhà hàng, khách sạn hầu như không xử lý nước thải. Làm hệ thống xử lý nước thải, đăng ký đạt tiêu chuẩn xử lý môi trường cũng chỉ đối phó, không chịu bỏ chi phí để đầu tư hoặc tìm các biện pháp để thoát vào hệ thống chung. Hiện nay có nhiều trường hợp đang lạm dụng vào môi trường để giảm chi phí kinh doanh, điều đó là không công bằng, cần lên án và  phải được xử lý nghiêm”, ông Thơ nói.