Một quả đồi có nguy cơ sạt lở tại Yên Bái

ThienNhien.Net – Những ngày qua, người dân thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên (Yên Bái) rất hoang mang, lo sợ khi một quả đồi gần khu dân cư tập trung xuất hiện nhiều vết nứt lớn và lún sụt, có nguy cơ sạt lở cao.

Trước đó, vào đêm 26, rạng sáng ngày 27/9, khu vực chân đồi có hiện tượng sạt lở đất. Người dân kiểm tra thấy phía trên lưng chừng đồi có vết nứt lớn dài khoảng 80m, từ chân ta luy âm đến vết nứt cách 60m, ngoài ra trên bề mặt đồi có rất nhiều vết nứt nhỏ và có lún sụt.

Đến ngày 2/10, độ rộng của vết nứt lớn đã hơn 1m, toàn bộ nửa quả đồi lún xuống gần 1m.

Hiện nay có 4 hộ gia đình với 14 nhân khẩu có nhà ở ngay dưới chân ta luy đã bị đất đá sạt lở đến chân móng nhà, một số hộ gia đình bị đất đá sạt lở làm sập công trình phụ và nhà bếp. Nếu quả đồi tiếp tục sạt lở, lượng đất đá của quả đồi ước tính 5 nghìn m3 có thể vùi lấp hoàn toàn các căn hộ ở phía dưới.

Ngay sau khi nhận được tin báo của nhân dân, lãnh đạo huyện Văn Yên và xã Lâm Giang đã trực tiếp đến hiện trường động viên người dân; kiểm tra, đánh giá mức độ nguy hiểm, lập các phương án đề phòng và xử lý khi xảy ra sạt lở đất.

Huyện Văn Yên yêu cầu xã Lâm Giang cử lực lượng phối hợp cùng nhân dân, giúp đỡ các hộ gia đình dưới chân đồi di chuyển toàn bộ tài sản đến nơi an toàn.

Chị Đặng Thị Xuân, thôn 16, xã Lâm Giang là người đang sinh sống ở dưới chân quả đồi cho biết: Đất đá từ phía trên quả đồi sạt lở xuống gây hư hỏng toàn bộ gian bếp của gia đình. Xã đã yêu cầu gia đình chị di dời đến nơi ở tạm an toàn hơn nhưng chị mong muốn UBND huyện và xã sớm có biện pháp khắc phục để gia đình chị được trở về ngôi nhà cũ sinh sống.

Hiện tại, xã đã cắm biển báo nguy hiểm và cử người túc trực 24/24h cảnh báo, không để người dân đi lại, lao động sản xuất quanh khu vực quả đồi để bảo đảm an toàn về tính mạng cũng như tài sản đồng thời thường xuyên cập nhật thông tin về Ban chỉ huy phòng chống lũ bão, tìm kiếm cứu nạn của huyện, kịp thời có phương án xử lý.