Lĩnh án 10 năm tù vì vận chuyển trái phép động vật hoang dã

Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) cho biết, ngày 19/9, Tòa án Nhân dân huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã xét xử và tuyên phạt đối tượng Cao Xuân Nai 10 năm tù giam vì tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”, theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 (BLHS 2015).

Rùa đầu to là động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm được bảo vệ ở cấp độ cao nhất. Ảnh: ENV cung cấp

Trước đó, ngày 2/4, tại quốc lộ 279, gần cửa khẩu Tây Trang, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cơ quan chức năng huyện Điện Biên đã phát hiện và bắt giữ Cao Xuân Nai khi đối tượng này đang trên đường vận chuyển trái phép 27 cá thể rùa đầu to (tổng khối lượng 10,5kg) và 4 chân/tay gấu ngựa (tổng khối lượng 13kg).

Rùa đầu to (Platysternon megacephalum) và gấu ngựa (Ursus thibetanus) là những loài động vật nguy cấp, quý, hiếm được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo pháp luật Việt Nam và quốc tế. Cụ thể, gấu ngựa được liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP và rùa đầu to được liệt kê trong Phụ lục I – Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Vụ bắt giữ diễn ra sau hơn 3 tháng kể từ khi BLHS 2015 có hiệu lực (từ ngày 1/1/2018), nâng mức hình phạt cho các hành vi vi phạm về động vật hoang dã  lên đến 15 năm hoặc 2 tỷ đồng đối với cá nhân và phạt tiền đến 15 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động từ 6 tháng đến 3 năm hoặc đình chỉ hoạt động vĩnh viễn đối với pháp nhân.

Trước bản án được đưa ra, bà Bùi Thị Hà – Phó Giám đốc ENV cho rằng, BLHS 2015 đang bắt đầu cho thấy những ý nghĩa to lớn trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm về động vật hoang dã. ENV hy vọng hình phạt này sẽ là bài học đắt giá đối với Nai, cũng như góp phần răn đe những đối tượng đã và đang có ý định thu lợi bất chính từ động vật hoang dã.