Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng nước nhà máy nước sông Đà để ăn, uống

Trong khi Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư… Hà Nội khuyến cáo người dân không nên dùng nguồn nước của công ty này để nấu ăn, uống.

Ngày 15-10, tại cuộc họp báo thông tin về sự việc nước sạch có mùi lạ những ngày gần đây, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, đã cung cấp kết quả xét nghiệm mẫu nước và đưa ra các khuyến cáo đối với người dân.

Theo đó, UBND TP Hà Nội khuyến cáo trong thời gian trước mắt, khi Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống.

“Trong trường hợp nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp”- ông Dục đưa ra khuyến cáo.

Nhiều ngày nay, người dân Hà Nội đã phải sử dụng nguồn nước khác để sinh hoạt.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết, để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, UBND TP bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu.

“Khi cần, đề nghị nhân dân trong vùng ảnh hưởng điện đến số 0903461980 (Công ty Nước sạch Hà Nội) để được cung cấp theo yêu cầu”- ông Dục cho hay.

Bên cạnh đó, UBND TP Hà Nội đã có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức điều tra làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn (Hòa Bình).

Đồng thời, điều tra, làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà khi biết rõ có sự ô nhiễm từ nguồn dầu thải đã không có hành vi ngăn chặn kịp thời dẫn đến sự cố nhiễm toàn bộ hệ thống cung cấp nước cung cấp cho người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo kết quả xét nghiệm nước vừa được Hà Nội công bố, các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng styren cao hơn giới hạn cho phép (20 mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

Kết quả giám định xác định mùi “khét” có trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất styren từ dầu thải gây ra, kết hợp với mùi nồng nặc của chất clo (kết quả xét nghiệm có hàm lượng 0,8mg/l – nằm trong giới hạn cho phép theo TCVN).