Tìm ra “thủ phạm” khiến nước biển ấm lên

ThienNhien.Net – Từ lâu, giới khoa học vẫn tin rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân khiến nhiệt độ tại các vùng biển Thái Bình Dương ở Bắc Mỹ gia tăng trong một thế kỷ qua.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ số ra ngày 22/9 lại cho thấy chính sự thay đổi tự nhiên về hướng và vận tốc của gió đại dương mới là “thủ phạm” gây ra tình trạng ấm lên ở các đại dương.

Các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu khí quyển và đại dương thuộc Đại học Washington và Cơ quan Khí quyển và hải dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã tiến hành so sánh nền nhiệt và áp suất không khí trên bề mặt các đại dương từ năm 1900 đến năm 2012. Áp suất không khí là số liệu căn cứ để đo tốc độ gió và xác định hướng gió.

Ảnh minh họa: tumblr.sup.no
Ảnh minh họa: tumblr.sup.no

Theo báo cáo, trong giai đoạn trên, nền nhiệt trên bề mặt các vùng biển từ Hawaii đến Alaska cũng như các vùng biển phía dưới như British Columbia, Washington, Oregon và California đã tăng khoảng 1 độ F. Các nhà khoa học chỉ ra rằng hướng gió và sức gió thay đổi khiến nền nhiệt đại dương thay đổi. Cụ thể, sức gió càng mạnh khiến tốc độ bay hơi nước trên biển càng nhanh. Các loại gió từ phương Nam mang đến nền nhiệt ấm áp hơn, trong khi gió phương Bắc mang đến nền nhiệt mát mẻ hơn.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu này sau khi được công bố đã khiến nhiều nhà khoa học nghi ngờ. Một số chuyên gia khí tượng bày tỏ nghi ngại khi nhóm nghiên cứu đã không đưa ra hình ảnh phân tích đồ họa và các số liệu thống kê cặn kẽ. Nhiều chuyên gia khác lại đặt câu hỏi về việc làm thế nào nhóm nghiên cứu khẳng định sự thay đổi về hướng và vận tốc gió là tự nhiên và không phải do biến đổi khí hậu.

Giải thích về điều này, trưởng nhóm nghiên cứu Jim Johnstone nêu rõ giai đoạn nước biển ấm lên nhanh chóng từ năm 1920-1940 xảy ra trước khi lượng khí carbon thế giới thải ra gia tăng khó kiểm soát như hiện nay. Trong khi đó, giai đoạn nước biển mát lên từ 1998-2013 cũng xảy ra khi nền nhiệt trung bình toàn cầu gần như ở mức rất cao. Cũng theo ông Johnstone, sự thay đổi về hướng và vận tốc gió xảy ra trước sự thay đổi về nhiệt của bề mặt các đại dương khoảng 4 tháng. Điều này cho thấy gió chính là yếu tố gây ra sự thay đổi nhiệt độ.