Có tiền rồi, sao chưa đền bù cho dân!

ThienNhien.Net – Thủy điện An Khê – Kanak không trả nước về lại sông Ba, không có nước thì người dân vùng hạ du sao sống được?

Trong 2 ngày 21 và 22-9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác đã có chuyến làm việc tại tỉnh Gia Lai, cùng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và giải quyết thắc mắc của dân. Trong đó, vấn đề đền bù, hỗ trợ cho người dân vùng thủy điện An Khê – Kanak được đặc biệt quan tâm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm làng tái định cư thủy điện tại xã Đắk Sơ Ma, huyện K’Bang (Ảnh: Hoàng Thanh/nld.com.vn)
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm làng tái định cư thủy điện tại xã Đắk Sơ Ma, huyện K’Bang (Ảnh: Hoàng Thanh/nld.com.vn)

Ông Trần Vĩnh Hương – Chủ tịch UBND huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai – báo cáo từ năm 2005, thủy điện An Khê – Kanak (nằm trên địa bàn huyện K’Bang, thị xã An Khê và một phần tỉnh Bình Định) khởi công, thu hồi đất của hơn 1.200 hộ dân với trên 3.000 ha lòng hồ. Năm 2010, thủy điện vận hành nhưng cuộc sống của hàng ngàn hộ dân vẫn chưa yên vì khâu đền bù, tái định canh, định cư cho người dân chưa được giải quyết đến nơi đến chốn gây khiếu kiện kéo dài. “Đến nay, thủy điện đã phê duyệt bồi thường và hỗ trợ cho người dân gần 400 tỉ đồng, riêng đất tái định canh đã giao gần 600 ha và đang cải tạo, khai hoang để tiếp tục giao đất. Hiện vẫn còn 28 tỉ đồng chưa bồi thường cho dân” – ông Trần Vĩnh Hương nêu.

Sau khi lắng nghe, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ đạo: Tiền có rồi sao vẫn chưa đền bù, hỗ trợ hết cho dân? Từ nay đến trước Tết Nguyên đán Ất Mùi, địa phương phải giải quyết đền bù cho xong, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con. Qua đó, chủ động rà soát lại diện tích đất bố trí cho các hộ dân còn thiếu”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang còn chỉ rõ thủy điện An Khê – Kanak không trả nước về lại dòng sông Ba, không có nước thì người dân vùng hạ du sao sống được? Ý kiến của tỉnh Gia Lai là xây dựng thêm đập ở hạ du, tích nước để phục vụ sản xuất của người dân, đề nghị thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét và nhanh chóng có hướng giải quyết.

Làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai sáng 22-9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, nhân dân Gia Lai đã đạt được. Chủ tịch nước nhấn mạnh tỉnh Gia Lai có nền kinh tế phát triển tương đối toàn diện, nhất là nông nghiệp… Tuy nhiên, bên cạnh sự tiến bộ còn có nhiều vấn đề cần quan tâm: “Tỉ lệ hộ nghèo vẫn còn cao, tình hình an ninh chính trị còn phức tạp”. Qua đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu địa phương cần phải tập trung phát triển kinh tế theo hướng bền vững, xóa đói giảm nghèo gắn với quốc phòng toàn dân, ổn định an ninh.