“Lá phổi xanh” cho bệnh viện

ThienNhien.Net – Lần đầu tiên, nước ta thí điểm mô hình bệnh viện xanh tại 2 bệnh viện ở Hà Nội và TP HCM.

Đây là chương trình thuộc dự án “Thúc đẩy bệnh viện xanh thông qua nâng cao sử dụng năng lượng hiệu quả và môi trường (gọi tắt là bệnh viện xanh) giữa Việt Nam và Nhật Bản” do Tổ chức Phát triển Kỹ thuật công nghiệp và năng lượng mới (Nhật Bản) và Bộ Công Thương chủ trì.

Bệnh viện Nhân dân 115 sắp thay thế hệ thống điều hòa không khí mới giúp tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường (Ảnh: nld.com.vn)
Bệnh viện Nhân dân 115 sắp thay thế hệ thống điều hòa không khí mới giúp tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường (Ảnh: nld.com.vn)

Tại TP HCM, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Bệnh viện Nhân dân 115 là 2 đơn vị phối hợp thực hiện. TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết là bệnh viện hạng I với quy mô 2.000 CBCNV và chỉ tiêu 1.600 giường bệnh, hiện mỗi ngày khám, điều trị trung bình từ 3.000-4.000 bệnh nhân ngoại trú, 1.800-1.900 bệnh nhân nội trú.

Trong tình hình quá tải chung của các cơ sở y tế, bệnh viện đã trang bị hệ thống máy điều hòa cho toàn bộ khu vực khám bệnh và điều trị. Từ năm 2002-2010, số lượng máy điều hòa có 394 máy cục bộ, 2 hệ thống điều hòa trung tâm dùng cho phòng mổ và khu khám bệnh.

Khảo sát của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng tại Bệnh viện Nhân dân 115 cho thấy hầu hết các máy điều hòa là thế hệ cũ, sử dụng trung bình 6 năm, không có công nghệ biến tần. Ngoài ra, công suất lạnh của các máy điều hòa không khí hiện tại không đủ đáp ứng nhu cầu cần điều hòa không khí cho các phòng bệnh khiến bệnh nhân vừa bật máy vừa mở cửa sổ. Điều này gây tổn hao năng lượng rất lớn đó cho hệ thống điều hòa không khí của bệnh viện, đồng thời không cung cấp nguồn không khí trong lành cho bệnh nhân.

Dự án bệnh viện xanh nhằm hỗ trợ Bệnh viện Nhân dân 115 hệ thống công nghệ tiết kiệm điện năng. Cụ thể, sẽ thay thế 492 máy điều hòa bằng máy điều hòa Inverter có hệ thống lọc không khí, 4 hệ thống quản lý năng lượng, 10 bộ thông gió kiểu tận dụng nhiệt gió thải. Thời gian thực hiện từ nay đến năm 2016, bắt đầu trong tháng 8-2014 với kinh phí hơn 10,6 tỉ đồng. “Công trình “Bệnh viện xanh” sẽ giúp tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí tiền điện, giảm phát thải khí CO2 và góp phần làm xanh sạch môi trường bệnh viện, mang lợi cho sức khỏe người bệnh” – BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, nhận định.

Theo Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP HCM, tỉ lệ điện năng tiêu thụ cho máy điều hòa không khí chiếm đến 54,5% tổng điện năng tiêu thụ toàn bệnh viện. Riêng Bệnh viện Nhân dân 115, mỗi năm tiêu tốn từ 12-14 tỉ đồng tiền điện. Bác sĩ Nguyễn Đình Phú cho biết hệ thống điều hòa mới này giúp bệnh viện tiết kiệm được 498.715 KWh/năm điện năng tiêu thụ, tương đương gần 750 triệu đồng/năm. Đặc biệt, sẽ giảm thải 310 tấn khí CO2/năm ra môi trường.

“Việc thay thế này trước mắt để phục vụ cho người bệnh, họ không phải chịu thêm khoản chi phí nào, đồng thời hưởng ứng phong trào tiết kiệm điện của Chính phủ, giảm phát thải khí hiện tượng nhà kính. Về lâu dài sẽ hướng đến môi trường xanh bệnh viện trong tương lai” – BS Phú nhấn mạnh.

Theo ông Huỳnh Văn Biết, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, sắp tới sẽ nhân rộng mô hình bệnh viện xanh đến cho các bệnh viện trên địa bàn TP nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người bệnh.