Trộm cát làm đường ngàn tỉ

ThienNhien.Net – Dù không được cấp phép nhưng nhà thầu đã đưa thiết bị đến trộm cát về làm đường khiến người dân bức xúc, kéo đến ngăn cản

Sáng 17-4, hàng chục người dân tiếp tục kéo đến bãi cát trên sông Hà Thanh (xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) ngăn cản nhân viên Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc (Công ty Phúc Lộc, trụ sở tại tỉnh Ninh Bình) khai thác, vận chuyển cát.

Người dân xã Phước Thuận ngăn cản không cho khai thác cát trái phép (Ảnh: Anh Tú/nld.com.vn)
Người dân xã Phước Thuận ngăn cản không cho khai thác cát trái phép (Ảnh: Anh Tú/nld.com.vn)

Bà Nguyễn Thanh Nhĩ (73 tuổi, ngụ xóm 3) bức xúc: Từ bao đời nay, bãi cát này đã che chở cho gần 400 hộ dân tránh nạn xâm thực, thủy phá khi mùa lũ về. Thế nhưng mấy ngày qua, Công ty Phúc Lộc đến lấy cát chở đi khiến bãi cát nổi biến dạng.

Công ty Phúc Lộc là đơn vị trúng gói thầu xây dựng tuyến Quốc lộ (QL) 19, đoạn từ cảng Quy Nhơn đến điểm giao với QL 1A, tổng kinh phí đầu tư gần 5.300 tỉ đồng. Mặc dù không được cấp phép khai thác cát nhưng đầu tháng 4-2014, Công ty Phúc Lộc ồ ạt đưa xe, thiết bị đến san lấp, làm đoạn đường dài hơn 200 m từ bờ ra bãi cát giữa sông.

Ngay sau khi đoạn đường hoàn thành, hàng chục xe ben ngày đêm ra giữa sông lấy cát chở đến công trường đang thi công QL 19. Ông Đặng Thành Tâm, đội trưởng đội thi công Công ty Phúc Lộc, thừa nhận việc công ty lấy cát của địa phương để thi công QL 19. “Nghe một số người dân ở đây nói cứ đến lấy cát chứ không sao đâu nên chúng tôi đưa thiết bị đến khai thác. Giờ không cho lấy cát nữa thì chúng tôi dừng” – ông Tâm nói.

Theo ông Từ Hải, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Phước, việc khai thác cát của Công ty Phúc Lộc ở cuối nguồn sông Hà Thanh là trái phép. Việc làm này sẽ gây sạt lở hồ nuôi tôm, ảnh hưởng 100 ha rừng ngập mặn và đánh bắt thủy sản truyền thống của người dân. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Phước đã báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh Bình Định để có hình thức xử lý nghiêm theo quy định.