Đẩy mạnh truy quét ‘vàng tặc’ ở Bồng Miêu

ThienNhien.Net – Ngày 3/4, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các ban ngành chức năng của tỉnh và huyện Phú Ninh cùng phối hợp tuần tra, truy quét các đối tượng khai thác vàng trái phép ở khu vực mỏ vàng Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh.

Thời gian gần đây, đặc biệt là sau khi nhà máy vàng Bồng Miêu tạm dừng hoạt động (vào cuối năm 2013) do nhiều nguyên nhân, trên địa bàn xã Tam Lãnh liên tục xảy ra tình trạng khai thác vàng trái phép, làm cho tình hình trị an rất phức tạp. Việc khai thác vàng trái phép liên tục diễn ra trong khu dân cư, khu mỏ đã giao cho công ty Bồng Miêu và địa bàn các xã giáp với huyện Bắc Trà My, huyện Núi Thành, huyện Tiên Phước.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do địa bàn rộng, lực lượng bảo vệ của công ty vàng Bồng Miêu đã bị cắt giảm sau khi công ty ngừng hoạt động, nên diện tích bảo vệ bị thu hẹp. Một số bảo vệ bị công ty sa thải cũng tiếp tay cho việc khai thác vàng trái phép vì họ là những người hiểu rõ mọi ngóc ngách trong khu vực mỏ. Không ít người ngoại tỉnh đã lén lút chui vào các hầm vàng được đào từ thời Pháp và trú ngụ trong đó để khai thác vàng (những đối tượng này có khoảng 500 người).

"Vàng tặc" ngang nhiên vào khu vực cướp quặng của Công ty vàng Bồng Miêu Ảnh: nld.com.vn)
“Vàng tặc” ngang nhiên vào khu vực cướp quặng của Công ty vàng Bồng Miêu Ảnh: nld.com.vn)

Công ty cổ phần Tập đoàn khoáng sản 6666 là đơn vị được ký hợp đồng tuyển quặng đuôi, nhưng đã tiến hành mua sắm hệ thống dây chuyền máy xay nghiền đá để xay tuyển quặng, xây dựng công trình khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền, đồng thời ngâm ủ cyanua thủ công vừa sai chức năng lại vừa gây ô nhiễm môi trường.

Mặc dù lực lượng chức năng địa phương đã lập nhiều tổ tuần tra truy quét, nhưng do lực lượng mỏng, không thể kiểm soát khu vực rộng hàng trăm héc ta nên đành bất lực đứng nhìn “vàng tặc” khai thác dưới những hầm lò sâu hun hút và có thể bị sập hầm bất cứ lúc nào.

Trước tình hình trên, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Công ty vàng Bồng Miêu khẩn trương làm việc với tỉnh Quảng Nam để giải quyết ngay tình hình buông lỏng quản lý diện tích đất khai thác khoáng sản đã giao cho Công ty; Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND huyện Phú Ninh khẩn trương tổ chức kiểm tra hoạt động, công tác bảo vệ môi trường của Công ty cổ phần Tập đoàn khoáng sản 6666 và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh giao UBND huyện Phú Ninh tổ chức tuyên truyền, giải thích, vận động nhân dân chấm dứt ngay việc lấy quặng tại khu vực mỏ vàng của Công ty vàng Bồng Miêu làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự; tăng cường biện pháp quản lý chặt chẽ các khu vực nhạy cảm, không để xảy ra điểm nóng, xử lý nghiêm các đối tượng cố ý làm trái quy định pháp luật; lập phương án cụ thể để tổ chức truy quét, đuổi các đối tượng khai thác, chế biến lâm, khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Tam Lãnh; có biện pháp thật tích cực để ngăn chặn, xử lý nghiêm khắc các trường hợp này theo đúng quy định của pháp luật, giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Ông Nguyễn Ngọc Truyền, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Lãnh đạo tỉnh đã thống nhất cho lập ngay Trạm quản lý, kiểm soát liên ngành trong thời gian 3 tháng và bố trí lực lượng thường trực để kiểm tra, xử lý các trường hợp mang phương tiện khai thác vàng trái phép vào khu vực này, nhằm lập lại trật tự kỷ cương ở xã Tam Lãnh; tập trung giải quyết tốt vấn đề an sinh xã hội, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho nhân dân, thực hiện việc chuyển đổi cây trồng theo hướng có lợi cho người dân. UBND các huyện Núi Thành, Tiên Phước và Bắc Trà My phải thường xuyên kiểm tra, quản lý chặt chẽ địa bàn, không để xảy ra tình trạng khai thác lâm, khoáng sản trái phép và có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Phú Ninh trong việc truy quét và kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm quy định về khai thác khoáng sản vùng giáp ranh.