Chịu thua “vàng tặc”!

ThienNhien.Net – Tình trạng khai thác vàng trái phép ở Quảng Nam diễn biến hết sức phức tạp, không chỉ gây ra những cái chết mà còn ảnh hưởng rất lớn đến môi trường.

Chiều 13-1, thượng tá Lê Văn Hồng, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết thi thể 3 phu vàng bị vùi lấp vẫn chưa tìm được. Trước đó, đêm 10-1, tại khu vực khai thác vàng trái phép ở bãi Cao (xã Phước Hiệp, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) đã xảy ra vụ sập hầm vùi 3 phu vàng quê Hòa Bình.

Bất chấp bị truy quét, nạn khai thác vàng trái phép ở Quảng Nam vẫn rộ lên gần đây (Ảnh: Phạm Trọng/www.nld.com.vn)
Bất chấp bị truy quét, nạn khai thác vàng trái phép ở Quảng Nam vẫn rộ lên gần đây (Ảnh: Phạm Trọng/www.nld.com.vn)

Theo thông tin ban đầu, nhóm khai thác vàng này có khoảng 10 người. Rất may, 7 người còn lại đã thoát được lưỡi hái tử thần sau khi sập hầm. Hiện UBND huyện Phước Sơn đã điều động các lực lượng nỗ lực tìm kiếm.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Xinh, Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp, thời gian qua, lực lượng chức năng đã liên tục tổ chức truy quét, đẩy đuổi phu vàng trái phép ở bãi Cao. “Lực lượng chức năng ở đó 3 ngày để đẩy đuổi, đến sáng 10-1 mới rút lui thì đến tối xảy ra sập hầm vàng. Hai ngày nay có mưa lớn, địa điểm sập hầm nằm sâu trong núi nên việc tìm kiếm hết sức khó khăn” – bà Xinh nói.

Từ tháng 4-2013 đến nay, tại Quảng Nam có ít nhất 5 vụ sập hầm vàng làm 12 người chết. Ông Nguyễn Viễn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam, lo ngại tình trạng khai thác vàng trái phép tại địa phương diễn biến hết sức phức tạp, không chỉ gây ra những cái chết mà còn ảnh hưởng rất lớn đối với môi trường.

“Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao trách nhiệm cho Chi cục Kiểm lâm trong việc truy quét, đẩy đuổi “vàng tặc”. Sở cũng đã chỉ đạo phòng tài nguyên và môi trường các huyện tổ chức lực lượng truy quét, đẩy đuổi nhưng việc dẹp triệt để nạn “vàng tặc” vẫn là một bài toán khó” – ông Viễn nói.

Sau một thời gian tạm lắng, những ngày gần đây, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cũng bắt đầu nở rộ nạn khai thác vàng trái phép. Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh, ông Bùi Quang Minh, cho biết do việc khai thác trong các hầm lò của Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (thuộc Tập đoàn Besra) tạm ngưng hoạt động nên “vàng tặc” đổ xô vào các khu vực này để lấy đá quặng, phá hủy trang thiết bị. Ngoài ra, trong 700 công nhân thất nghiệp, nhiều người vốn có “chuyên môn” nên tụ tập lại, rủ nhau lên núi để khai thác vàng trái phép.

“Trong một lần truy quét cách đây vài ngày, chúng tôi nhận thấy do ngừng hoạt động nên hiện nay, nước trong các hầm lò đang dâng cao, hệ thống chằng chống hư hỏng, sụt lún, nguy cơ sập hầm rất cao. Còn “vàng tặc” thì bất chấp nguy hiểm, cứ đuổi xong là họ vào lại những hầm, lò này khai thác” – ông Minh lo ngại.

Về vấn đề tạo việc làm cho công nhân thất nghiệp để họ khỏi khai thác vàng trái phép, ông Minh cho rằng cần có kế hoạch cụ thể, dài hạn và sự phối hợp của nhiều ban, ngành. “Chúng tôi đã lập đoàn công tác để vận động họ không khai thác vàng trái phép. Trong các dự án làm đường bê-tông của xã, chúng tôi vẫn ưu tiên cho các đối tượng này để họ có việc làm nhưng xem ra chẳng ai mặn mà” – ông Minh băn khoăn.

Theo ông Minh, Công an huyện Phú Ninh, Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu, Công ty CP Tập đoàn Khoáng sản công nghiệp 6666 và UBND xã Tam Lãnh vừa ký kết “Quy chế phối hợp bảo đảm an ninh trật tự”. Các bên cùng thống nhất phối hợp bảo vệ, xử lý vi phạm về khai thác khoáng sản trái phép, vi phạm về môi trường, quản lý vật liệu nổ, quản lý người nước ngoài.

“Việc khai thác vàng trái phép chẳng biết khi nào mới chấm dứt. Họa may khi vàng xuống khoảng 2 triệu đồng/lượng, “vàng tặc” mới bỏ khai thác trái phép do thua lỗ” – ông Bùi Quang Minh nói.