Lốc xoáy, mưa đá càn quét Madaguoi (Lâm Đồng)

ThienNhien.Net – Cơn mưa đá và trận lốc xoáy bất ngờ đổ ập xuống huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) khiến hàng chục hộ dân phải sống cảnh màn trời chiếu đất vì nhà bị tốc mái. Cây trồng cũng bị lốc xoáy tàn phá trên diện rộng.

Khoảng 16 giờ chiều 1-4, một trận mưa đá kèm theo lốc xoáy đã quét qua nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) làm nhiều diện tích cây trồng và nhà cửa của người dân bị hư hại.

Người dân khẩn trương lợp lại mái nhà sau trận lốc xoáy (Ảnh: Phù Dung/nld.com.vn)
Người dân khẩn trương lợp lại mái nhà sau trận lốc xoáy (Ảnh: Phù Dung/nld.com.vn)

Theo thống kê sơ bộ của Phòng NN&PTNT huyện Đạ Huoai, có khoảng 86 ngôi nhà của người dân đã bị gió lốc cuốn bay mái nhà, trong đó 18 ngôi nhà bị tốc mái hoàn toàn. Lốc xoáy còn làm điện bị cúp trên diện rộng.

Cũng theo Phòng NN&PTNT huyện Đạ Huoai, địa bàn bị thiệt hại nặng nhất là xã Đạ Oai và Thị trấn Madaguoi. Xã Đạ Oai có khoảng 76 hộ dân bị mưa đá và lốc xoáy tàn phá nhà cửa, tài sản và làm gãy đổ nhiều diện tích cây trồng như sầu riêng, điều, măng cụt. Hàng chục ngôi nhà, hàng quán, trại nấm của người dân ở Thị trấn Madaguoi cũng bị hư hại do lốc xoáy.

Điện cũng bị cúp trên diện rộng (Ảnh: Phù Dung/nld.com.vn)
Điện cũng bị cúp trên diện rộng (Ảnh: Phù Dung/nld.com.vn)

Trận lốc xoáy có lúc bùng lên rất mạnh, cuốn bay mái nhà của gia đình ông Khúc Tường Vân (tổ 3, Thị trấn Madaguoi) đi xa khoảng 50 m. Một phần mái nhà xưởng của Công ty Chế biến hạt điều xuất khẩu đóng trên địa bàn thị trấn cũng chung số phận với nhà ông Vân.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đạ Huoai Trịnh Xuân Thủy cho biết ngay sau khi lốc xoáy đi qua, huyện đã huy động lực lượng giúp đỡ người dân ở các xã, thị trấn bị thiệt hại gia cố lại nhà cửa. Đối với những hộ dân có nhà bị tốc mái hoàn toàn, huyện bố trí hội trường thôn, tổ dân phố làm chỗ ở tạm cho người dân và sẽ huy động lực lượng hỗ trợ dựng lại nhà sớm nhất để người dân ổn định cuộc sống.

Hà Giang: Xuất hiện mưa đá kích thước 10mm tại Đồng Văn

Theo ông Nguyễn Đình Hợp, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Hà Giang, ngày 1/4 mưa đá đã xuất hiện tại thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn vào khoảng 15 giờ 30 phút và kéo dài đến gần 16 giờ, kích thước của viên đá to trên dưới 10mm.

Đây là trận mưa đá đầu tiên trong năm 2014 tại Hà Giang

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên đêm 31/3 rạng sáng 1/4, trên địa bàn tỉnh Hà Giang xảy ra mưa rào và dông ở nhiều nơi.

Trận mưa đá xảy ra tại thị trấn Đồng Văn tuy không lớn nhưng cũng gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của bà con. Đặc biệt, cây ngô và các loại cây khác đang trong thời điểm gieo trồng nên còn non, sức đề kháng kém, gặp phải mưa đá rất dễ bị hỏng.

Hầu như năm nào vào thời điểm tháng Ba và tháng Tư, trên địa bàn tỉnh Hà Giang cũng xuất hiện các cơn dông mạnh kèm theo tố lốc và mưa đá.

Vì vậy, Trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh Hà Giang khuyến cáo bà con nhân dân các địa phương cần chủ động phòng tránh để bảo vệ cho cây non, đồng thời chằng néo nhà cửa để giảm tối đa thiệt hại do hiện tượng thời tiết xấu gây ra.

Theo VietNamPlus, 01/04/2014