Bộ Công Thương lên tiếng việc thương lái Trung Quốc thu mua ‘trái khoáy’

ThienNhien.Net – Trước thông tin hàng loạt thương lái Trung Quốc thu mua nông sản của Việt Nam một cách bất thường làm ảnh hưởng tâm lý người dân cũng như an ninh chính trị của toàn xã hội, ngày 27/3, Bộ Công Thương đã chính thức lý giải từng sự việc để giải tỏa những bất an trong dư luận lâu nay sau một thời gian điều tra, làm rõ.

Bộ Công Thương cho biết: Trước việc thu mua tôm sú, tôm chân trắng tại các tỉnh, thành phố như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Cà Mau, Trà Vinh, Bến Tre, Kiên Giang… một cách bất thường, công tác kiểm tra, kiểm soát giữa các lực lượng chức năng, tổ chức tuyên truyền pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa của thương nhân nước ngoài đã giúp tình hình từng bước đi vào nề nếp, hạn chế các vụ lừa đảo, giật nợ, góp phần tiêu thụ thủy sản cho các hội nuôi trồng. Chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng cũng đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn những trường hợp trong đó các đối tượng lợi dụng mở cửa, con đường du lịch, thâm nhập vào Việt Nam lén lút hoạt động thu mua.

Ngoài ra, theo thông tin một số báo điện tử như báo Dân Việt đưa tin ngày 21/2/2014 về hiện tượng thương lái Trung Quốc thu mua cây huyết đằng tại địa bàn huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã liên hệ với Sở Công Thương tỉnh Kon Tum. Theo báo cáo nhanh của ông Nguyễn Đình Sơn, Phó Giám đốc Sở, Chi Cục trưởng, Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum thì hiện nay trên địa bàn không có hiện tượng thương lái người Trung Quốc tổ chức thu mua cây huyết đằng, mà chỉ có các đại lý thu mua cây huyết đằng của người địa phương thu mua cho bà con đi rừng về.

Phần lớn khoai lang tím Nhật tại huyện Bình Tân – Vĩnh Long đều phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc (Ảnh: nld.com.vn)
Phần lớn khoai lang tím Nhật tại huyện Bình Tân – Vĩnh Long đều phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc (Ảnh: nld.com.vn)

Riêng với việc thu mua cây khoai lang, báo cáo nhanh của ông Phạm Tứ Phương, Phó Giám đốc Sở, Chi Cục trưởng, Chi Cục quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long cho hay: Hiện, trên địa bàn có thương lái người Trung Quốc đứng ra thu mua lá khoai lang với số lượng không giới hạn nhưng chính quyền địa phương đã phối hợp với các ban, ngành tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa của thương nhân nước ngoài cũng như những tác hại của việc bán lá khoai lang non, do đó người nông dân đã không tổ chức mua bán với thương lái người Trung Quốc.

Còn theo ông Trần Đăng Ninh, Chi Cục trưởng, Chi Cục quản lý thị trường tỉnh Nghệ An, đến nay không có thương nhân (cá nhân) người Trung Quốc thu mua cây culi, cây lông khỉ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An). Hiện tượng nêu trên diễn ra từ năm 2013.

Đặc biệt, tại tỉnh Hà Giang không hề xảy ra tình trạng thu mua mầm cây khoai lang và thảo quả. Chính vì vậy mà Đài truyền hình tỉnh này đã phải làm một loạt phóng sự về việc không có hiện tượng thương nhân, người Trung Quốc thu mua thảo quả một cách ồ ạt trên địa bàn để xác minh thông tin mà một số báo đã đăng tải.

Để kịp thời ngăn chặn các hình thức thu trái phép mua nông, lâm, thủy hải sản của các tổ chức, cá nhân là người nước ngoài (trong đó có người Trung Quốc) trên lãnh thổ Việt Nam trong năm 2014, không làm ảnh hưởng đến những hộ nuôi, trồng và thực hiện đúng với các quy định pháp luật của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, ngày 12/3, Bộ Công Thương đã ban hành Công văn về việc tuyên truyền, phổ biến, giám sát, kiểm tra hoạt động thu mua hàng hóa của người nước ngoài tại Việt Nam gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo công văn này, Bộ Công Thương yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh nghiêm túc thực hiện công văn ngày 25/5/2012 của Bộ Công Thương về người nước ngoài mua bán hàng hóa tại Việt Nam. Cùng với đó, báo cáo UBND tỉnh, thành phố và chủ trì hoặc phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa của thương nhân nước ngoài.

Ngoài ra Bộ cũng yêu cầu báo cáo hoạt động thu mua nông sản, lâm sản, thủy sản (kể cả những loại khác lạ) của người nước ngoài trên địa bàn và kết quả triển khai thực hiện cũng như những vướng mắc, khó khăn về Bộ Công Thương- Vụ Thị trường trong nước để kịp thời tháo gỡ.