Quảng Ngãi: Sông khô, hồ cạn vì thủy điện tích nước

ThienNhien.Net – Việc Thủy điện Đăkđrinh tích nước để chuẩn bị hoạt động, đã làm lượng nước của đập Thạch Nham, công trình thủy lợi lớn nhất của tỉnh Quảng Ngãi, lần đầu tiên bị cạn kiệt ngay trong tháng 3, đe dọa hàng ngàn ha lúa và cây trồng vụ đông xuân thiếu nước .

Thủy lợi “hấp hối”

Chúng tôi có mặt tại đập Thạch Nham vào sáng ngày 23.3. Mặc dù thời điểm này mùa nắng chỉ mới bắt đầu, thế nhưng mực nước tại bờ tràn hiện xuống chỉ còn khoảng 18,5m. Tại nhiều điểm, đặc biệt là ở phía tây nam khu vực lòng hồ đã phơi đáy.

Theo cán bộ quản lý công trình này, trong suốt nhiều thập kỷ qua chưa năm nào mà mới đến tháng 3, mực nước của đập Thạch Nham lại xuống thấp như hiện nay. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do công trình Thủy điện Đăkđrinh (nằm ở lưu vực đầu nguồn của Thạch Nham, thuộc huyện Sơn Tây) tích nước từ trước đó nhiều tháng nên lượng nước từ sông Đăkđrinh- nguồn chính cung cấp nước cho công trình thủy lợi Thạch Nham bị chặn lại.

Lòng sông phía dưới Thủy điện Đăkrinh hiện gần như trơ đáy (Ảnh: Dân Việt)
Lòng sông phía dưới Thủy điện Đăkrinh hiện gần như trơ đáy (Ảnh: Dân Việt)

Vụ đông xuân 2013-2014 còn khoảng 1 tháng nữa mới thu hoạch và lúa hiện trong giai đoạn ngậm hạt. “Nếu thủy điện không chịu xả và trời không có mưa, với lượng nước còn lại trong đập không thể cung cấp đủ đến cuối vụ, nói gì đến vụ hè thu sắp đến”, đại diện Công ty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi (gọi tắt là Công ty Khai thác thủy lợi) – Sở NNPTNT tỉnh Quảng Ngãi, đơn vị chủ quản công trình này bày tỏ lo ngại.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc hàng ngàn ha lúa vụ đông xuân 2013-2014 đang đứng trước nguy cơ “rỗng ruột”, giảm năng suất do thiếu nước. Được biết sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 1997 cho đến nay, công trình Thạch Nham hiện vẫn là hệ thống thủy lợi lớn nhất của tỉnh Quảng Ngãi. Trong tổng số 42.000ha/70.000ha đất trồng lúa và hoa màu của toàn tỉnh mà Công ty Khai thác thủy lợi cung cấp nước tưới, công trình Thạch Nham đảm nhận khoảng 75%, với tổng diện tích khoảng 30.000ha, thuộc 6 huyện, thị đồng bằng là: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ và TP.Quảng Ngãi.

Thủy điện từ chối xả nước

Ông Nguyễn Văn Quang- Trưởng cụm thủy nông số 1, huyện Bình Sơn không khỏi lo lắng: Trạm cung ứng nước cho lúa, hoa màu ở khu đông của huyện có diện tích khoảng 1.100ha. Những năm trước thì bình thường nhưng vụ này, do đập Thạch Nham cạn nên lượng nước về quá ít. Cho nên gần 1 tháng qua chúng tôi phải liên tục thay phiên cắt nước cung cấp ở nhiều khu vực.

Trao đổi với báo NTNN, ông Nguyễn Nhung- Giám đốc Công ty Khai thác thủy lợi Quảng Ngãi cho biết: Trước tình hình trên, chúng tôi đã có văn bản gửi, trong đó có đề nghị được gặp gỡ để họp bàn phối hợp đóng, xả nước thời gian đến. Vào ngày 21.3 vừa qua, sau khi được Công ty CP Thủy điện Đăkđrinh, đơn vị chủ quản Thủy điện Đăkđrinh chấp thuận; đoàn công tác của Công ty Khai thác thủy lợi Quảng Ngãi đã lên Sơn Tây để làm việc.

Theo cán bộ quản lý công trình này, trong suốt nhiều thập kỷ qua chưa năm nào mà mới đến tháng 3, mực nước của đập Thạch Nham lại xuống thấp như hiện nay.

Tuy nhiên sau khi đến kiểm tra thực tế mực nước đã tích tại hồ chứa thủy điện xong, thì đại diện lãnh đạo Công ty CP Thủy điện Đăkđrinh từ chối gặp mặt, với lý do bận việc.

Ông Nguyễn Đình Tuân- Trưởng phòng Tổ chức – Công ty CP Thủy điện Đăkđrinh lý giải: Để có thể đưa thủy điện vào hoạt động đúng theo kế hoạch là vào cuối tháng 3 này, lãnh đạo công ty phải tập trung toàn bộ lực lượng để hoàn tất các thủ tục, hạng mục dang dở còn lại nên rất bận không tiếp được. Sau khi đi vào vận hành, lãnh đạo sẽ làm việc với Công ty khai thác thủy lợi Quảng Ngãi về vấn đề này.

Ông Nguyễn Nhung, Giám đốc Công ty Khai thác thủy lợi Quảng Ngãi bày tỏ: “Không những cung cấp nước tưới cho khoảng 30.000ha lúa và cây màu của 6/14 huyện, thị của tỉnh Quảng Ngãi; công trình thủy lợi Thạch Nham còn đảm nhận việc cấp nước cho Khu kinh tế Dung Quất, với khối lượng từ 20-25m3/giây. Vì vậy việc công trình thủy lợi này bị cạn kiệt, sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sản xuất của người dân và hoạt động của KKT Dung Quất”.