Thượng viện Mỹ họp xuyên đêm vì biến đổi khí hậu

ThienNhien.Net – Ít nhất 28 thượng nghị sĩ (TNS) Đảng Dân chủ Mỹ đã bàn luận về biến đổi khí hậu trong phiên họp kéo dài từ đêm 10 đến sáng 11-3 (giờ địa phương).

Phát biểu tại phiên họp, TNS Sheldon Whitehouse cho biết Đảng Dân chủ đã gửi đi một thông điệp rõ ràng: “Đã đến lúc quốc hội cần thức tỉnh và xem xét nghiêm túc vấn đề này”.

Thượng nghị sĩ Barbara Boxer phát biểu tại phiên họp xuyên đêm về biến đổi khí hậu Ảnh: REUTERS
Thượng nghị sĩ Barbara Boxer phát biểu tại phiên họp xuyên đêm về biến đổi khí hậu Ảnh: REUTERS

Phiên họp hiếm thấy nêu trên là nỗ lực lớn đầu tiên của một nhóm mới lập ở Quốc hội Mỹ, gọi là Climate Action Task Force (Lực lượng Đặc nhiệm hành động về khí hậu), với mục tiêu phát động cuộc tranh luận trong công chúng về biến đổi khí hậu. Nỗ lực này nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Barack Obama, người từng tuyên bố sẽ dùng quyền hạn của mình khi có thể để giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Dù vậy, các đạo luật liên quan đến khí hậu vẫn vấp phải sự phản đối từ nhiều thành viên Đảng Cộng hòa và một số thành viên Đảng Dân chủ trong quốc hội. TNS Harry Reid, thủ lĩnh phe Dân chủ đa số ở thượng viện, có ý chỉ trích phe Cộng hòa khi phát biểu tại phiên họp: “Đa số người Mỹ tin rằng biến đổi khí hậu là có thật nhưng vẫn còn những người không tin vào điều này ngay cả khi có nhiều bằng chứng khoa học”.

Biến đổi khí hậu được dự báo sẽ là vấn đề gây tranh cãi gay gắt khi các nghị sĩ bắt đầu chạy đua cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.