Liên hợp quốc: Ô nhiễm môi trường khiến nhiều người tử vong hơn dịch Covid-19

Báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc cho thấy ô nhiễm đang góp phần gây ra nhiều ca tử vong trên toàn cầu hơn đại dịch Covid-19, , đồng thời kêu gọi các nước cấm một số hóa chất độc hại “ngay lập tức”.

Theo báo cáo môi trường được Liên Hợp Quốc (LHQ) công bố ngày 15/2, ô nhiễm từ thuốc trừ sâu, nhựa và rác thải điện tử đang gây ra tình trạng ô nhiễm trên diện rộng và gây ra ít nhất 9 triệu ca tử vong sớm/năm. Tuy nhiên, vấn nạn này hầu như không được quan tâm.

Người dân đang thu dọn rác thải tại bờ sông Pasig, Manila, Philippines, ngày 10/6/2021. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, theo trang tổng hợp dữ liệu worldometers.info, đại dịch Covid-19 bùng phát từ cuối năm 2019 đến nay khiến gần 5,9 triệu người tử vong.

Tác giả của báo cáo trên – báo cáo viên đặc biệt của LHQ, David Boyd, nhấn mạnh: “Các cách tiếp cận hiện tại để quản lý rủi ro do ô nhiễm và các chất độc hại gây ra rõ ràng đang thất bại, dẫn đến việc vi phạm quyền có một môi trường trong sạch, lành mạnh và bền vững”.

Dự kiến, báo cáo này sẽ được trình bày vào tháng 3 tới trước Hội đồng Nhân quyền LHQ – nơi đã tuyên bố môi trường trong sạch là quyền của con người. Trước đó, hồi tháng 11/2021, Hội đồng Nhân quyền LHQ đã chính thức công nhận quyền được tiếp cận với một môi trường trong sạch và lành mạnh là quyền cơ bản của con người.

Báo cáo cũng đề nghị các nước làm sạch các địa điểm ô nhiễm và tái định cư các cộng đồng sinh sống tại những nơi bị ô nhiễm nặng đến mức không thể ở được.

Hội đồng Nhân quyền LHQ luôn kêu gọi cấm polyfluoroalkyl và perfluoroalkyl, các chất nhân tạo được sử dụng trong các sản phẩm gia dụng như đồ nấu nướng chống dính có liên quan đến ung thư và được mệnh danh là “hóa chất mãi mãi” vì chúng không dễ bị phân hủy.

Người đứng đầu về quyền của LHQ Michelle Bachelet đã gọi các mối đe dọa về môi trường là thách thức lớn nhất về nhân quyền trên toàn cầu.

Theo kế hoạch, vấn đề kiểm soát chất thải hóa học sẽ được thảo luận tại hội nghị môi trường của LHQ ở Nairobi, Kenya, diễn ra vào ngày 28/2 tới, bao gồm đề xuất thành lập một ban chuyên trách, tương tự như Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu.