Việt Nam – Hoa Kỳ ra Tuyên bố chung về chống biến đổi khí hậu

ThienNhien.Net – Ngày 22/5, tại thủ đô Washington (sáng 23/5 theo giờ Hà Nội), Hoa Kỳ và Việt Nam đã ra Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chống biến đổi khí hậu.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đại diện cho chính phủ nước này và Bộ Tài nguyên và Môi trường đại diện cho Chính phủ Việt Nam đã thông qua Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chống biến đổi khí hậu, trong đó nhất trí về sự cần thiết phải ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu, một trong những thách thức lớn nhất mà nhân loại đang phải đối mặt.

Tuyên bố nhấn mạnh Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ phối hợp cùng nhau để thực thi Thỏa thuận Paris như một phần trong nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế về chống biến đổi khí hậu.

Ảnh minh họa: Sỹ Thắng/TTXVN
Ảnh minh họa: Sỹ Thắng/TTXVN

Hai bên thừa nhận tầm quan trọng của các quyết định đầu tư trong vòng 5 năm tới, đặc biệt trong các lĩnh vực như năng lượng và sử dụng tài nguyên đất, trong đó có đất canh tác, để chuyển đổi sang một nền kinh tế phát thải khí thải thấp nhằm đáp ứng các mục tiêu được đề ra trong Thỏa thuận Paris, đồng thời vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Tuyên bố cho rằng Việt Nam là quốc gia dễ bị tổn thương trước tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu và Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trong việc xây dựng khả năng chống chịu, giảm thiểu rủi ro và sẵn sàng đương đầu với các tác động của biến đổi khí hậu.

Theo Tuyên bố chung, Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ để Việt Nam đáp ứng được các mục tiêu đề ra trong Chiến lược Phát triển Năng lượng Tái tạo.

Hai nước sẽ thúc đẩy hợp tác nhằm tăng nguồn đầu tư của cả khu vực nhà nước lẫn tư nhân để triển khai các dự án năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, hiệu quả cao hay các nguồn năng lượng ít phát thải khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Tuyên bố khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ Kế hoạch Hành động Tăng trưởng Xanh của Việt Nam, ủng hộ Việt Nam nâng cao khả năng triển khai các chiến lược phát triển xanh trong các lĩnh vực chế tạo công nghiệp, giao thông-vận tải, xây dựng và tài chính.

Hoa Kỳ cam kết ủng hộ Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu và giảm thiểu những thiệt hại từ tình trạng biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng thông qua hợp tác song phương và khu vực.

Nguồn: