Mỹ cam kết chi 1 tỷ USD cho chống biến đổi khí hậu

ThienNhien.Net – Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa đề xuất ngân quỹ 1 tỷ USD trong kế hoạch ngân sách 2015 mà ông sẽ trình lên Quốc hội vào tháng Ba tới, nhằm đối phó với tác động của biến đổi khí hậu.

Phát biểu trong chuyến thăm thành phố Fresno (bang California), nơi hiện đang đương đầu với nạn hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử, ông Obama cho hay ngân quỹ trên sẽ được sử dụng cho công tác nghiên cứu các tác động của biến đổi khí hậu như tình trạng nước biển dâng cao hay nhiệt độ khắc nghiệt, cũng như bảo vệ người dân hiệu quả hơn trước các thảm họa thiên nhiên. Ngoài ra, quỹ này còn hướng tới tài trợ và khuyến khích các dự án đầu tư công nghệ mang tính đột phá và xây dựng cơ sở hạ tầng chống lại hiện tượng biến đối khí hậu như tường chắn sóng biển hay hệ thống cung cấp điện chịu tác động cao ở những vùng dễ bị tác động.

Tổng thống Obama cũng bày tỏ quan ngại tình trạng hạn hán trầm trọng, ảnh hưởng sâu rộng đến 99% diện tích bang California , gây thiệt hại nặng nề cho các ngành nông nghiệp và công ngiệp tại bang này. Ông cho rằng đây là bằng chứng rõ ràng của tình trạng ấm lên của Trái Đất đang đe dọa loài người, và kêu gọi toàn thể người dân Mỹ ủng hộ đề xuất trên của ông.

Cơn bão Sandy vào tháng 10/2012 ảnh hưởng tới 60 triệu người Mỹ,  gây thiệt hại khoảng 20 tỷ USD (Ảnh: npr.org)
Cơn bão Sandy vào tháng 10/2012 ảnh hưởng tới 60 triệu người Mỹ, gây thiệt hại khoảng 20 tỷ USD (Ảnh: npr.org)

Trước đó, Nhà Trắng cảnh báo những tác động ngày càng sâu rộng và nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với nước Mỹ trong thời gian qua, thể hiện qua những đợt nắng nóng, hạn hán kéo dài triền miên, hay những cơn bão kinh hoàng như siêu bão Sandy vào năm 2012; cơn lốc xoáy vào tháng 4/2011 tại miền Nam, miền Trung Tây và Đông Bắc Mỹ, và cháy rừng tại California vào tháng 10/2007.

Đề xuất ngân quỹ trên là một phần trong trong Kế hoạch hành động chống biến đổi khí hậu mà Tổng thống Obama công bố hồi tháng Sáu năm ngoái. Chương trình này đề cập việc hạn chế lượng khí thải độc hại từ các nhà máy điện chạy bằng than, nơi phát thải hơn 1/3 khí độc hại CO2 vào môi trường. Các nhóm hoạt động bảo vệ môi trường hoan nghênh kế hoạch này. Trong khi đó, các công ty trong ngành năng lượng lo ngại việc áp dụng các luật lệ khắt khe hơn có thể khiến họ phải đóng cửa các nhà máy vì chi phí quá cao để đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường.

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi hợp tác chống biến đổi khí hậu

Trong bài phát biểu tại Indonesia trong khuôn khổ chuyến công du bốn nước châu Á, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 16/2 đã kêu gọi các nước nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, một trình trạng mà ông cho là “vũ khí hủy diệt lớn nhất của thế giới.”

Phát biểu trước các sinh viên theo học chuyên ngành năng lượng, hàng hải và nông nghiệp tại Trung tâm văn hóa Mỹ ở thủ đô Jakarta, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết Indonesia và các nước Đông Nam Á là những nước “đầu tiên” bị tác động bởi tình trạng biến đổi khí hậu, và những quốc gia châu Á nằm ở vùng thấp có nguy cơ cao phải đổi mặt với tình trạng nước biển dâng.

Theo ông, tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay tiềm ẩn những nguy cơ không khác gì nạn khủng bố hay hoạt động phổ biến vũ khí hạt nhân, do đó đòi hỏi các nước phải chung tay ngăn chặn thông qua việc thực thi chính sách năng lượng công khai.

Ông nói: “Tất cả chúng ta phải cùng nhau ứng phó thách thức này với ý thức rằng biến đổi khí hậu giờ đây có thể được coi là một loại vũ khí hủy diệt khác, thậm chí còn là thứ vũ khí nguy hiểm nhất trên thế giới.”

Ông Kerry có bài phát biểu trên sau khi cuộc hội đàm theo kế hoạch với Tổng thống nước chủ nhà Susilo Bambang Yudhoyono đã bị hủy bỏ do ông Yudhoyono bận chỉ đạo giải quyết vụ núi lửa Kelud phun trào làm bốn người thiệt mạng.

Indonesia là chặng dừng chân thứ ba của ông Kerry trong chuyến công du thứ năm tới châu Á, vốn đưa ông tới cả Hàn Quốc, Trung Quốc và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Dự kiến, ông Kerry sẽ đến UAE vào ngày mai.

Theo VietNamPlus, 16/02/2014