Ông Nguyễn Bá Thanh: “Thủy điện gây thiệt hại là phải đền bù”

ThienNhien.Net – Vấn đề này được ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Đại biểu Quốc Hội TP Đà Nẵng đưa ra tại buổi tiếp xúc cử tri quận Sơn Trà (Đà Nẵng) chiều 2/12.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Sơn Trà chiều 2/12, liên quan đến vấn đề thủy điện xả lũ, cử tri Bùi Thị Trí, phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà) ý kiến: “Thủy điện là cần thiết để đảm bảo sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân và phát triển đất nước.

Nhưng thủy điện có nhiều năm nay rồi, chứ không mới một hai năm nay, nên đề nghị đơn vị quản lý về thủy điện cũng nên quản lý như thế nào, tích nước như thế nào cho vừa phải có khoa học chứ cứ tích nước, chạy điện lấy tiền rồi lũ về thì xả nước khiến cho nhân dân vùng trũng trôi nhà cửa, tàn phá mùa màng gây thiệt hại cho dân.

Đề nghị Quốc hội phải xem xét thủy điện như thế nào cho hợp tình, hợp lý, chứ cứ làm thiệt hại cho nhân dân mà thiệt hại thì không thấy bồi thường”.

Bà Bùi Thị Trí, cử tri phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà) cho rằng thủy điện cần có đơn vị quản lý vận hành hợp lý
Bà Bùi Thị Trí, cử tri phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà) cho rằng thủy điện cần có đơn vị quản lý vận hành hợp lý

“Tôi thấy bây giờ đất nước phát triển đi lên trình độ kỹ sư, tiến sỹ đầy ra, nhưng quản lý kiểu gì mà mấy ổng vay tiền rồi không trả, để thất thoát tiền của nhà nước, của nhân dân.

Như ông điện lực nợ rất nhiều, ổng vay xây dựng biệt thự, hồ bơi rất nhiều rồi hạch toán, rải vốn lung tung rồi báo lỗ, rồi đòi tăng giá. Quốc hội, nhà nước phải xem xét chứ để như thế này thì ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân”, bà Trí bức xúc.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng hoàn toàn đồng tình với ý kiến của cử tri là cần yêu cầu chủ đầu tư thủy điện đền bù cho người dân vùng hạ du khi xả lũ không đúng quy trình.

“Vấn đề thủy điện, có đề nghị đền bù sau khi xả lũ không đúng quy trình. Ý tưởng đó hay đó. Nguyên tắc anh gây thiệt hại là phải đền, không có nói lòng vòng tam quốc chi hết. Ông có nguồn thu thì ông thu, lẽ ra xả khá khá đi rồi đến khi mưa lớn nó đầy lên nữa rồi mở re re thì làm răng dưới ni ngập được.

Ảnh cũng tham lam, ảnh tích đầy nước để ảnh phát điện cho nhiều. Mưa lớn đột ngột tràn lên cái ảnh chịu không nổi, ảnh sợ vỡ đập nên ảnh xả ào ào chớ có chi đâu. Nên cứ thiệt hại là phải đền”, Trưởng Ban Nội chính trung ương nói.

Theo ông Nguyễn Bá Thanh, thủy điện xả lũ gây thiệt hại cho người dân thì phải đền bù
Theo ông Nguyễn Bá Thanh, thủy điện xả lũ gây thiệt hại cho người dân thì phải đền bù

“Nước mình luật pháp chưa hoàn chỉnh, ở các nước họ kiện cho đến nơi, ra tòa hẳn hoi. Nhưng với xu thế này, rồi sẽ có người kiện ông ra tòa. Tòa sẽ phán xử buộc ông phải đền bù. Gây thiệt hại thì sẽ phải đền bù chứ không hỗ trợ, cho chát gì ở đây hết.

Vừa rồi Quốc hội cũng phản ứng gay gắt nên Chính phủ mới cho dừng lại hơn 400 cái thủy điện chứ nếu hơn 400 cái này ra đời thì cũng tiêu điều. Nhưng ổng cũng tranh thủ làm một mớ rồi”, ông Nguyễn Bá Thanh quyết liệt.