Những bức ảnh lột tả cảnh ô nhiễm khủng khiếp ở Trung Quốc

ThienNhien.Net – Trung Quốc đang đối mặt với nạn bụi mù nghiêm trọng, đến mức thành phố Cáp Nhĩ Tân ở miền bắc nước này buộc phải đóng cửa các trường học, sân bay và tạm dừng hoạt động các tuyến xe buýt ngày 21/10.

Các chỉ số đo lường không khí ở Cáp Nhĩ Tân cho thấy mức độ ô nhiễm tại thành phố này cao hơn 40 lần tiêu chuẩn an toàn quốc tế mà Tổ chức Y tế Thế giới đặt ra. Hiện tầm nhìn ở thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang chỉ đạt chưa đầy 50m.

Tuy nhiên, Cáp Nhĩ Tân không phải là thành phố duy nhất trong khu vực bị ảnh hưởng bởi bụi mù. Ở thành phố Sheyang thuộc miền đông nam, cách đó khoảng 480km, một màn sương dày đặc đã che khuất tầm nhìn từ một tòa nhà 75 tầng.

Không khí ô nhiễm đang là một vấn đề nan giải ở Trung Quốc và nạn bụi mù buộc chính quyền các địa phương phải ngừng các dịch vụ giao thông và buôn bán.

Hồi đầu tháng, Trung Quốc tuyên bố sẽ trao các giải thưởng trị giá hàng triệu đôla cho những địa phương giảm thành công mức độ ô nhiễm không khí.

Những bức ảnh dưới đây của Getty – chụp ngày 21/10 – đủ cho thấy tình trạng ô nhiễm không khí ở Cáp Nhĩ Tân nghiêm trọng đến mức nào.

230913_PSA_onhiem1
Một cảnh sát đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ trên đường giữa màn bụi mù dày đặc
230913_PSA_onhiem2
Một người đàn ông dò dẫm đạp xe trên đường
230913_PSA_onhiem3
Các tòa nhà gần như “mất dạng” vì bụi mù
230913_PSA_onhiem4
Một phụ nữ dùng điện thoại di động giữa màn không khí mờ ảo
230913_PSA_onhiem5
Các con đường và tòa nhà bị bụi mù giăng kín
230913_PSA_onhiem6
Một người đàn ông dắt xe đạp lên cầu
230913_PSA_onhiem7
Một phụ nữ đeo khẩu trang đi bộ trên đường ở Cáp Nhĩ Tân