Rừng tràm Trà Sư mùa nước nổi

ThienNhien.Net – Cứ độ cuối tháng 9 đầu tháng 10, miền Tây Nam bộ bước vào mùa nước nổi với vẻ đẹp đặc trưng của những cánh rừng tràm ngập nước, tôm cá ăm ắp đổ đồng trên khắp một dải từ Đồng Tháp Mười tới khu Tứ Giác Long Xuyên. Nằm giữa lòng dải đất ấy, rừng tràm Trà Sư là một điểm đến hấp dẫn bởi vẻ đẹp hoang sơ, thanh bình và sâu lắng.

Đi trong rừng tràm (Ảnh: An ninh Thủ đô)
Đi trong rừng tràm (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Cách Long Xuyên (An Giang) chừng 100km, từ trung tâm thành phố chạy theo tỉnh lộ 941 lướt qua những cánh đồng lúa chín sâm sấp nước, những rặng hoa điên điển vàng dịu rồi rẽ phải đi theo hướng Châu Đốc, băng qua Lâm viên núi Cấm, đi thêm một đoạn đường ngắn nữa sẽ thấy con đường đất dẫn vào khu bảo tồn rừng tràm Trà Sư.

Với diện tích khoảng 850 héc-ta, vào mùa nước nổi rừng tràm Trà Sư khoác lên mình một màu xanh thẳm của những cánh bèo tây tràn đồng. Từ lâu, nơi đây được biết đến bởi khu rừng nguyên sinh, hệ động thực vật đa dạng và phong phú với 140 loài thực vật, trong đó cây tràm bao phủ hầu hết diện tích. Ngoài ra còn có 11 loài sinh vật cảnh, 13 loài thủy sinh, 11 loài thú, 70 loài chim, trong đó có 2 loài chim quý hiếm đã được ghi vào sách đỏ Việt Nam, như: Cò lạo Ấn Độ (Giang Sen) và cò cổ rắn (Điêng Điểng), 22 loài bò sát, 5 loài ếch nhái và 23 loài thủy sản.

Đến nơi đây, có một trải nghiệm thú vị mà bạn không thể bỏ lỡ là đi thuyền trên đồng nước mênh mang, khỏa tay chèo để cảm nhận vẻ đẹp thanh bình khi mũi thuyền nhè nhẹ rẽ thảm bèo xanh mướt tiến sâu vào rừng. Len lỏi giữa những lối đi nhỏ xuyên qua khu rừng tràm những cây tràm cổ thụ soi bóng dưới mặt nước, hay những cây thủy liễu lay mình mềm mại, nhẹ nhàng theo từng con sóng nhỏ cứ nối tiếp hiện ra dưới cái nắng vàng dìu dịu của tiết trời vào thu. Dưới bầu không khí trong lành và mát rượi, những con đường nước có sức hút đầy mê hoặc bởi màu xanh man mát của bèo tây làm nền cho những vòm tay cao rộng của những hàng tràm xanh thẫm. Càng tiến sâu vào rừng, không gian và thời gian như được cô đặc lại tạo nên một cảm xúc tĩnh tại vô cùng. Và chỉ khi có tiếng mái chèo khỏa nước hay tiếng cá quẫy đuôi hòa với tiếng chim chóc gọi bầy mới có thể kéo bạn ra khỏi sự tĩnh lặng ấy.

Sau chuyến hành trình lênh đênh sông nước, trèo lên ngọn tháp cao 25m bạn có thể thu vào tầm mắt toàn cảnh mênh mông, xanh ngát của toàn thể khu rừng, từ đó mà vẽ nên những tấm bản đồ chằng chịt cho chuyến thủy trình vừa qua. Những chiếc ống nhòm đặc dụng được trang bị trên chòi tháp có thể giúp bạn quan sát chi tiết hơn cảnh sinh hoạt của vô số các “gia đình” nhà chim, cò hiện đang sinh sống trong khu bảo tồn.

Khoảng thời gian đầu tháng 10 cho tới giữa tháng 11 là thời gian vô cùng thích hợp để bạn có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp của rừng tràm Trà Sư mùa nước nổi. Một ngày sống giữa mênh mang trời đất, một phút lắng mình để lấy đà cho cuộc sống bận rộn thường ngày hẳn sẽ là điều bạn có được khi đến với Trà Sư.