Sẽ xử lý dứt điểm vụ chôn lấp chất thải nguy hại

ThienNhien.Net – Ngày 26/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị để nghe báo cáo của các ngành chức năng, các cấp chính quyền và Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái trong việc giải quyết hậu quả ô nhiễm môi trường do Công ty này gây ra trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trịnh Văn Chiến khẳng định Thanh Hóa sẽ kiên quyết xử lý dứt điểm vụ việc Nicotex trong thời gian sớm nhất nhằm tạo lòng tin trong nhân dân.

Các thùng phuy chứa thuốc trừ sâu được người dân đào lên. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)
Các thùng phuy chứa thuốc trừ sâu được người dân đào lên. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trịnh Văn Chiến cho biết Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã nghiêm túc nhìn nhận đây là vụ việc vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường nghiêm trọng, kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Mặt khác, Ủy ban Nhân dân tỉnh thể hiện quyết tâm giải quyết vụ việc thông qua việc liên tục theo dõi sát sao quá trình điều tra, xác minh làm rõ những sai phạm của Công ty Nicotex, chỉ đạo các ngành chức năng, các cấp chính quyền có liên quan phối hợp với Công ty Nicotex khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường.  

Cụ thể, từ khi nhận đơn kiến nghị của ông Lê Đình Sơn, thôn 5, Quan Phát, Cẩm Vân, Cẩm Thủy về việc Công ty Nicotex sản xuất thuốc bảo vệ thực vật có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, đến nay đã hơn 1 tháng.

Trong quãng thời gian đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã giao các ngành liên quan như Công an tỉnh, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Y tế và Ủy ban Nhân dân các huyện Cẩm Thủy, Yên Định… vào cuộc tích cực khắc phục hậu quả vụ việc.

Bình quân cứ 2 ngày có 1 đoàn kiểm tra, hoặc có văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện ý kiến của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc khẩn trương giải quyết hậu quả ô nhiễm môi trường khu vực Công ty Nicotex.

Ông Trịnh Văn Chiến khẳng định Ủy ban Nhân dân tỉnh không bao che, dung túng việc vi phạm pháp luật của Công ty Nicotex, thể hiện qua việc quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty ở mức cao nhất.

Đến thời điểm này, Công ty Nicotex đã chấp hành đầy đủ quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền trên 421 triệu đồng, đồng thời cam kết tiếp tục phối hợp với cơ quan chuyên môn khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường.

Tại hội nghị, một lần nữa đại diện Công ty Nicotex nhận rõ những sai phạm của Công ty, xin lỗi các cấp chính quyền, ngành chức năng và nhân dân tỉnh Thanh Hóa về những việc làm trái pháp luật của mình, đồng thời hứa sẽ khắc phục việc này trong thời gian sớm nhất.

Theo báo cáo của Công ty Nicotex, Công ty đang khẩn trương trình Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa phê duyệt phương án xử lý chất thải nguy hại để Công ty ký hợp đồng với Công ty Cổ phần tập đoàn Thành Công, một đơn vị có đủ điều kiện, năng lực xử lý ô nhiễm môi trường để có thể bắt tay ngay vào việc khắc phục hậu quả.

Công ty Nicotex cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh, các ngành chức năng và chính quyền các địa phương bị ảnh hưởng tạo điều kiện để Giám đốc Công ty trực tiếp xin lỗi người dân và cam kết các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường; đề nghị được đào giếng nước phục vụ sinh hoạt cho cán bộ, công nhân; đưa hàng hóa thành phẩm ra ngoài khu vực công ty…

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến đã thay mặt Ủy ban Nhân dân tỉnh biểu dương cá nhân ông Lê Đình Sơn, thôn 5, Quan Phát, Cẩm Vân, Cẩm Thủy về hành động dũng cảm tố giác những sai phạm trong quá trình hoạt động của Công ty Nicotex; các cơ quan báo chí vào cuộc tích cực đã phản ánh rõ nét, chân thật về vụ việc.

Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp có liên quan khẩn trương xác định rõ số lượng, chủng loại chất thải nguy hại mà Công ty đã chôn lấp, có tính đến việc sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại hỗ trợ việc tìm kiếm.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị Công ty Nicotex khai báo thành khẩn về những điểm chôn lấp chất thải nguy hại; thưởng cho tổ chức, cá nhân trong công ty phát giác các điểm chôn lấp theo chế độ mua tin với mức cao nhất theo quy định hiện hành.

Nhằm ổn định tình hình tại khu vực Công ty Nicotex, tỉnh Thanh Hóa đã thành lập đoàn giám sát việc khai quật và xử lý chất thải nguy hại tại Công ty Nicotex do Công an tỉnh chủ trì, phối hợp cùng các ngành chức năng và đại diện người dân nhằm xác định rõ khối lượng, chủng loại, thời gian chôn lấp chất thải nguy hại.

Tỉnh có chủ trương khi khai quật chất thải nguy hại lên sẽ tiến hành vận chuyển xử lý ngay đảm bảo an toàn theo quy định, không để tiếp tục phát tán gây ô nhiễm môi trường. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các ngành chức năng, các cấp chính quyền có liên quan phải công khai, minh bạch, cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí để có cái nhìn chân thật nhất về quá trình giải quyết vụ việc; tiếp tục chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, dữ liệu, tiến hành kiểm điểm các ngành, các cấp liên quan để quy trách nhiệm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra vụ việc Công ty Nicotex gây ô nhiễm môi trường.

Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa, Ủy ban Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng đã có ý kiến chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra xác minh, nếu đủ căn cứ sẽ khởi tố vụ án theo quy định pháp luật. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về sản xuất kinh doanh của Công ty Nicotex, nếu đủ điều kiện và căn cứ sẽ rút giấy phép kinh doanh của Công ty này.