Việt Nam nhận hỗ trợ hơn 40 triệu USD ứng phó BĐKH

ThienNhien.Net – Ngày 17/10, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố hai chương trình kéo dài 5 năm nhằm giúp Việt Nam ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu.

(Ảnh minh họa: ThienNhien.Net0

Hai Chương trình có tổng giá trị trên 40 triệu USD, được thực hiện từ tháng 10/2012 đến tháng 10/2017, phù hợp với các chính sách và chương trình về biến đổi khí hậu của Chính phủ Việt Nam, trong đó có Chiến lược tăng trưởng xanh mới được ban hành.

Với sự phối hợp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan hữu quan của Việt Nam, Chương trình thứ nhất – Chương trình rừng và đồng bằng Việt Nam của USAID trị giá khoảng 29 triệu USD sẽ hỗ trợ việc áp dụng các thực hành sử dụng đất nhằm đối phó với mất rừng, suy thoái rừng và các cảnh quan khác.

Ngoài ra, Chương trình còn hướng tới mục tiêu làm tăng khả năng phục hồi của người dân, các khu vực và sinh kế ở các vùng đồng bằng thông qua hỗ trợ để tăng khả năng thích ứng và quản lý rủi ro thảm họa.

Việt Nam là một trong 5 nước trên thế giới dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu. Lưu vực sông Mê Kông và sông Hồng là hai vùng chịu rủi ro đặc biệt do tác động của biến đổi khí hậu, cuộc sống của nông dân và ngư dân trong vùng cũng dễ bị ảnh hưởng. Do đó, Chương trình cũng sẽ chú ý tới các vấn đề về giới sau công tác quản lý rủi ro thảm họa và sử dụng tài nguyên thiên nhiên.

Với Chương trình thứ hai – Chương trình năng lượng sạch tại Việt Nam, USAID sẽ đóng góp khoảng 12 triệu USD nhằm khai thác cách thức thu thập, quản lý, phân tích và sử dụng các số liệu ngành năng lượng; thúc đẩy hiệu suất năng lượng trong các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng. Chương trình có sự phối hợp của Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng và các cơ quan hữu quan phía Việt Nam. Chương trình này khuyến khích đầu tư nhà nước và tư nhân để thử nghiệm các công nghệ năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng có ích những năm tới.