Chủ trại tự ý giết hại gấu nuôi nhốt gây tai nạn vì bức xúc

ThienNhien.Net – Thông tin xác nhận từ ông Trần Quốc Toản, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, cho biết cá thể gấu nuôi nhốt gây tai nạn thương tâm ngày 10/9 vừa qua đối với cháu bé 5 tuổi Vũ Hoàng Quân đã bị chính chủ nuôi giết chết bằng điện.

Cái giá của vi phạm

Ông Tăng Đức, chủ gấu nuôi nhốt, đồng thời là bác của cháu Quân, cho biết gia đình ông đã nuôi cá thể gấu ngựa nêu trên từ năm 2003 cho đến nay. Gấu được ông nuôi để làm cảnh chứ không hút mật, chủ yếu cho ăn bí, bắp ngô, cơm nguội và một số loại hoa quả khác. Con gấu này nặng khoảng 200kg, hiền lành và khỏe mạnh. Vì quá bức xúc trước tai nạn thảm thương với người cháu 5 tuổi gọi ông bằng bác nên ông đã dùng điện giết chết gấu một ngày sau khi xảy ra sự việc.

Chuồng gấu của gia đình ông Tăng Đức (Ảnh: Văn Hoàng)
Chuồng gấu của gia đình ông Tăng Đức (Ảnh: Văn Hoàng)

Khi chúng tôi đến nhà ông Đức chiều 16/9, đại diện Hạt Kiểm lâm huyện cũng có mặt và cung cấp một số thông tin liên quan đến việc nuôi nhốt gấu của gia đình ông Đức.

Theo ông Nguyễn Tiến Hiếu, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Thanh Sơn, trước khi vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra, gia đình ông Tăng Đức, chủ nuôi nhốt cá thể gấu nêu trên từng bị xử phạt về hành vi vi phạm quy định bảo vệ động vật rừng. Cụ thể, biên bản lập ngày 06/11/2011 xử phạt ông Đức tổng số tiền 10 triệu đồng. Tại thời điểm đó, Hạt Kiểm lâm cũng đã vận động gia đình ông giao nộp cá thể gấu để thả về tự nhiên, song ông Đức kiên quyết từ chối.

Giải thích về lý do không giao nộp gấu trước đây, ông Đức phân trần: “Vì đây là món quà ông Ngô Đắc Thành, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ tặng tôi khi về hưu năm 2003. Tôi coi nó như một món quà kỉ niệm, nuôi làm cảnh chứ không vì mục đích kinh doanh”.

Ông Tăng Đức bên cạnh chuồng gấu gia đình

Cho đến thời điểm bị giết hại, cá thể gấu nuôi nhốt của ông Tăng Đức vẫn chưa được gắn chíp, đồng thời có khai thác mật gấu, theo thông tin của Hạt Kiểm lâm huyện Thanh Sơn. Điều này cũng có nghĩa là gấu đã bị nuôi nhốt và khai thác trái pháp luật.

Nghị định 32/2006/NĐ-CP xếp gấu ngựa vào nhóm 1B, động vật quý hiếm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Việc quản lý gấu nuôi hiện được quy định tại Quyết định số 95 /2008/QĐ-BNN, theo đó việc nuôi gấu không có hồ sơ quản lý và gắn chíp điện tử hoặc nuôi gấu không có nguồn gốc hợp pháp bị pháp luật cấm.

Ngày 12/9, ông Đức giao xác gấu cho một người tên Kiên, quê ở huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Sau đó, anh Kiên chuyển vào tài khoản ông Đức tổng số tiền 25 triệu đồng.

Nhà chức trách vào cuộc chậm

Mãi đến sáng 16/9, tức bốn ngày sau khi cá thể gấu bị sát hại, Hạt Kiểm lâm huyện Thanh Sơn mới nhận được thông tin và cho người vào kiểm tra. Tại hiện trường, chiếc cũi trống trơn, xung quanh đã được dọn dẹp sạch sẽ.

Khi chúng tôi hỏi về người tên Kiên, ông Đức bảo không biết địa chỉ cụ thể cũng không có số điện thoại liên hệ. Việc mua bán giữa ông và anh Kiên chỉ trao tay, hoàn toàn không có giấy tờ mua bán.

Trao đổi nhanh với chúng tôi về sự việc này, ông Đỗ Ngọc Đoàn – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phú Thọ cho biết: “Chi cục đã nhận được báo cáo từ Hạt về việc cháu bé bị gấu cắn cụt hai tay. Về việc cá thể gấu bị tiêu diệt, tôi cũng vừa nghe anh em trong Hạt báo cáo nhanh qua điện thoại, còn báo cáo cụ thể như thế nào thì tôi chưa rõ”.

Mặc dù vậy, ông Đoàn khẳng định, việc ông Đức tự ý sát hại gấu rồi đem cho là hoàn toàn vi phạm pháp luật. “Ngày mai, tôi sẽ giao Phòng thanh tra pháp chế kiểm tra, xử lí việc này. Nếu không xử phạt hành chính được, chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan công an khởi tố và xử lý vụ việc” – ông Đoàn nhấn mạnh.

Phút kinh hoàng cháu bé bị gấu cắn

Kể lại sự việc ngày 10/9, ông Đức vẫn chưa hết bàng hoàng: “Hôm đó, gia đình người em tôi tổ chức đám cưới cho con gái nên con cháu, họ hàng đến rất đông, cháu Quân cũng được gia đình (nhà cháu Quân cách nhà ông Đức 500m) đưa sang chơi, tính cháu rất nghịch nên được mọi người để ý, không cho lại gần chuồng gấu sau nhà.Tuy nhiên, khoảng 10 giờ trưa, bà Tăng Thị Hậu (60 tuổi) đưa cháu Quân ra gần chuồng gấu và cho gấu ăn. Sau khi cho gấu ăn, cháu Quân dùng ống hút nhựa trêu trọc gấu, gấu cắn vào đó nên cháu giằng co với nó. Cháu Quân đã thò tay qua khe sắt để kéo ống nhựa ra nhưng bị gấu cắn vào tay trái dưới khuỷu tay, sau đó cháu dùng tay phải thò tiếp vào kéo nên bị gấu cắn lìa hai tay.Bà Hậu có mặt ở đó đã ra sức kéo Quân ra nhưng không được nên hô hoán mọi người, khi mọi người chạy ra thì đã không kịp…Cháu Quân đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Thanh Sơn, rồi sau chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương nhưng các bác sĩ cho biết hai cánh tay bị đứt lìa của Quân không thể nối lại và phải tháo khớp vì gấu đã cắn nát các gân, cơ tay của cháu.

Đến chiều ngày 16/9, gia đình cho biết cháu đã tỉnh táo.