Nước thải Công ty hóa chất DAP tràn ra biển, thủy sản chết trắng

ThienNhien.Net – Do mưa lớn cộng với việc không được che chắn cẩn thận nên một trong nhiều hồ chứa nước thải của Công ty TNHH MTV DAP Vinachem (phường Đông Hải II, quận Hải An, TP. Hải Phòng) bị chảy tràn ra ngoài biển, khiến nhiều thủy sản bị chết.

Thông tin này được một số chủ đầm nuôi thủy sản gần khu vực nêu trên xác nhận vào sáng nay (29/7).

Cụ thể, theo ông Đoàn Văn Vương – một chủ đầm nuôi gần bãi thải chứa bã thải thạch cao (gyps) của Công ty DAP, do xảy ra mưa lớn tại một số nơi ở Hải Phòng từ đêm 28 và sáng 29/7 nên vào khoảng 9 giờ sáng nay (29/7), nước thải tại một trong các hồ chứa của đơn vị này đã bị tràn ra ngoài.

Cũng theo ông Vương, ngoài lý do mưa lớn, việc tràn hồ chứa còn do nguyên nhân là hồ không được che chắn cẩn thận nên dễ bị nước ngấm vào.

“Một số chủ đầm do không biết nên đã dẫn nước trực tiếp từ biển vào các đầm nuôi khiến nhiều thủy sản trong đầm đang có dấu hiệu bị chết” – ông Vương cho hay.

300713_DAP1

300713_DAP2

300713_DAP3
Cá chết trắng dạt vào bờ biển gần các hồ chứa nước thải của Công ty DAP (Ảnh do chủ đầm nuôi cung cấp)

Có mặt tại hiện trường, ông Trần Văn Tuyên – một chủ đầm nuôi tôm khác xác nhận: “Hiện cá ngoài biển bị chết rất nhiều, khoảng 20 người là chủ đầm nuôi trồng thủy sản và người dân đang tụ tập tại nhà máy DAP để phản ánh sự việc với công ty”.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Phiên, Phó Giám đốc Công ty DAP cho biết: “Hiện các anh em trong công ty đang phối hợp với người dân giải quyết sự việc”.

Ngay sau khi sự việc tràn hồ chứa xảy ra, người dân và các chủ đầm tôm đã chụp ảnh, quay video phản ánh việc hồ chứa của Công ty DAP bị tràn, gây chết cá và ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản của họ.

Trước đó, ngày 22/6/2013, khi cơn bão số 2 đổ bộ vào đất liền, các hồ chứa của Công ty DAP cũng bị tràn ra ngoài, ảnh hưởng đến các đầm nuôi thủy sản lân cận, có đầm gần như mất trắng, thậm chí cây cỏ nơi dòng nước chảy qua cũng chết khô sau đó.

Nước từ hồ chứa nước thải của Công ty DAP chảy tràn xuống đầm nuôi trồng thủy sản của bà con đợt tháng 6/2013 (Ảnh do chủ đầm nuôi cung cấp)
Cây cỏ bị chết khô vì “ngấm” nước thải bị tràn từ hồ chứa của Công ty DAP (Ảnh: Hoàng Bảo Yên/Diễn đàn Đầu tư)
Cây cỏ bị chết khô vì “ngấm” nước thải bị tràn từ hồ chứa của Công ty DAP đợt tháng 6/2013 (Ảnh: Hoàng Bảo Yên/Diễn đàn Đầu tư)

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.