Từ loạt bài đường dây “tẩy trắng” cá tầm lậu: Ngành chức năng vào cuộc

ThienNhien.Net – Ông Nguyễn Huy Điền – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ NNPTNT cho biết, ngành nông nghiệp đang phối hợp chặt chẽ với đơn vị chức năng của Bộ Công an để ngăn chặn, xử lý các đường dây buôn lậu cá tầm.

– Loạt bài của Báo NTNN đã đề cập một số đường dây, ông trùm và cách thức nhập lậu, “tẩy trắng” nguồn gốc cá lậu… Là lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực thủy sản, ông có thể cho biết quan điểm của Tổng cục?

Theo tôi, các bài viết triển khai rất công phu, cho thấy phóng viên đã phần nào thâm nhập được vào hoạt động của giới buôn lậu cá tầm, tiếp cận được một số đối tượng trong giới buôn lậu để khai thác thông tin một cách khá chi tiết và cụ thể.

Lực lượng liên ngành 127/ĐP tỉnh Cao Bằng xử lý một lô cá tầm nhập lậu phát hiện mới đây trên Quốc lộ 3 (Ảnh: Đình Thắng/Nông thôn ngày nay)
Lực lượng liên ngành 127/ĐP tỉnh Cao Bằng xử lý một lô cá tầm nhập lậu phát hiện mới đây trên Quốc lộ 3 (Ảnh: Đình Thắng/Dân Việt)

Tuy nhiên để điều tra làm rõ trắng đen, trực diện phanh phui các đường dây vận chuyển, buôn bán cá tầm trái phép thì riêng hoạt động điều tra của phóng viên chưa đủ mà cần phải có sự vào cuộc quyết liệt, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng, đặc biệt là của lực lượng công an.

Việc cá tầm Trung Quốc ồ ạt nhập lậu vào Việt Nam đang gây ra nhiều khó khăn cho những người nuôi cá tầm chân chính trong nước. Thời điểm này, sau khi các bộ, ngành liên quan như Bộ NNPTNT, Công Thương, Công an, Quốc phòng, chính quyền địa phương các khu vực có đường biên giới cùng vào cuộc sau chỉ đạo của Chính phủ, tình trạng buôn lậu cá tầm đang tạm lắng. Nếu chúng ta cứ làm quyết liệt như vậy thì việc buôn lậu cá tầm qua biên giới sẽ được ngăn chặn dần và tiến tới chấm dứt.

– Chúng tôi có đề cập đến việc chính quyền địa phương tại một số xã, phường đã xác nhận nguồn gốc cá tầm thương phẩm cho các hộ nuôi mà không biết rõ nguồn gốc cá. Theo quy định của cơ quan chức năng, điều này có hợp pháp?

Qua theo dõi, tôi thấy UBND xã Long Sơn (Sơn Động, Bắc Giang) không có trách nhiệm xác nhận nguồn gốc, xuất xứ cá tầm của các hộ nuôi nằm trên địa bàn của mình. Các hộ nuôi khi muốn nuôi cá tầm cần phải có bộ hồ sơ xin cấp phép và phải được sự đồng ý của ngành nông nghiệp.

Phóng viên cần phải làm rõ thêm hộ ông Bùi Thanh Vân đã có giấy phép nuôi cá tầm do ngành nông nghiệp địa phương cấp chưa, nguồn gốc con giống, thức ăn mua ở đâu, có hóa đơn chứng từ không, có giấy kiểm dịch không? Đối với các hộ nhập khẩu trứng, cá giống, cá tầm thương phẩm thì cần phải có giấy phép của Tổng cục Thủy sản, phải được CITES cấp phép, phải có giấy kiểm dịch từ sân bay; giấy thông quan…

– Chính ông Bùi Thanh Vân đã khẳng định phôi cá ông mua không có giấy phép, không có nguồn gốc nhưng UBND xã Long Sơn vẫn xác nhận. Điều khó hiểu hơn nữa là xã này chỉ xác nhận trên giấy chứ không đi kiểm kê tại hồ nuôi. Ông nghĩ sao về việc này?

Theo quy định, ngay ở xã sở tại nơi có trại nuôi cá tầm cũng không có thẩm quyền xác nhận nguồn gốc cá tầm của trại nuôi đó, huống hồ là xác nhận trên giấy mà không đi kiểm kê thực tế. Tôi không thể hiểu tại sao ông Chủ tịch UBND xã Long Sơn lại có thể ký và đóng dấu xác nhận vào biên bản đó.

– Về các đường dây buôn lậu đang hoạt động, Bộ NNPTNT có nắm được và có sự phối hợp với các cơ quan liên quan để xử lý?

Thời gian qua, hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ thủy hải sản nhập lậu, đặc biệt là cá tầm, diễn ra hết sức phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, nuôi trồng thủy sản trong nước.

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – C49 (Bộ Công An) đã điều tra khá kỹ về tình hình này. C49 khẳng định có 10 đối tượng đầu nậu buôn bán, vận chuyển trái phép cá tầm từ Trung Quốc vào Việt Nam, tập trung chủ yếu tại các tỉnh vùng biên. Tuy nhiên cụ thể 10 đối tượng đó là ai thì họ chưa cho chúng tôi biết rõ.

Hiện nay, Bộ NNPTNT đang phối hợp với Bộ Công an và một số bô, ngành khác để nắm bắt tình hình, đồng thời có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn tình trạng nhập lậu cá tầm nói riêng và thủy sản nói chung.

– Chúng tôi có thông tin về việc một hộ nuôi cá tầm ở huyện Tam Đường (Lai Châu) đã viết thư gửi Bộ trưởng Bộ NNPTNT phản ánh việc Công ty CP Thủy điện Chu Va đang có hoạt động “tẩy trắng” cá tầm lậu. Bộ đã kiểm tra, xác minh phản ánh này chưa?

Ngay sau khi có phản ánh, Tổng cục Thủy sản đã cử đoàn Thanh tra pháp chế đi kiểm tra, xác minh, đồng thời cũng đã đề nghị Sở NNPTNT Lai Châu làm rõ thông tin. Tuy vậy, đến nay chúng tôi chưa nhận được phản hồi của sở.

Nhưng quan điểm của Tổng cục Thủy sản là xác minh xem tại Chu Va có tình trạng nhập lậu cá tầm giống từ Trung Quốc hay không và xác minh các giấy tờ liên quan, nếu đúng như phản ánh, chúng tôi sẽ xử lý Công ty CP Thủy điện Chu Va theo đúng quy định của pháp luật.

– Được biết, Bộ NNPTNT đã thành lập đoàn đi kiểm tra hoạt động của các trại nuôi cá tầm trong nước để làm rõ tình trạng nhập lậu giống và cá thương phẩm Trung Quốc. Kết quả của đợt kiểm tra này thế nào?

Hiện nay, chúng tôi mới cử một đoàn đi kiểm tra ở Lào Cai, Lai Châu, làm việc với các sở ban ngành liên quan như Sở NNPTNT, hải quan, biên phòng… Chúng tôi sẽ phối hợp với bên Cites để cùng tiến hành kiểm tra trên diện rộng và sẽ công khai kết quả với báo giới khi kết thúc đợt kiểm tra.

– Xin cảm ơn ông!

Ông Nguyễn Thắng Lợi – Phó Giám đốc Sở Công Thương Lạng Sơn:Công an tỉnh đang điều traTheo chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, hiện nay lực lượng công an tỉnh đang tiến hành điều tra xác minh và thu thập thêm chứng cứ về vụ vận chuyển 4 tấn cá tầm nhập lậu của ông Nguyễn Văn Nghiêm mà Báo NTNN đã có bài phản ánh. Chúng tôi cũng đã gửi công văn mời ông Nghiêm vào chiều ngày 29.7 đến làm việc để cùng cơ quan chức năng làm rõ những vấn đề liên quan.

Ông Trần Yên – Giám đốc Công ty CP Nuôi trồng thủy sản Tây Bắc:Người nuôi cá tầm phá sản

Hiện nay cá tầm nhập lậu tràn qua các cửa khẩu biên giới để vào Việt Nam rất nhiều với giá thành rất rẻ (dưới 100.000 đồng/kg). Trong khi giá cá tầm của doanh nghiệp trong nước nuôi phải bán với giá 160.000 đồng/kg mới có chút lãi. Nếu Nhà nước không có chính sách kịp thời, cứ với tình hình nhập lậu cá tầm ồ ạt như hiện nay, người nuôi cá tầm chân chính như chúng tôi chẳng mấy mà phá sản.

Độc giả HẢI TÂM (haitam112@gmail.com):Mong NTNN làm đến cùng vụ việc

Có quá nhiều điều mờ ám quanh vụ xác nhận 80 triệu con cá tầm thương phẩm và chuyện ký đại vào các loại giấy tờ xác nhận, cần phải đặt dấu hỏi về quyền lợi phía sau của những vị quan chức đã làm việc này. Rất mong Báo NTNN làm đến cùng vụ việc, cùng với các cơ quan chức năng phanh phui những ai bảo kê cho các đường dây buôn lậu, “tẩy trắng” cá tầm lậu.

Nguyễn Đình (thực hiện)