GIZ kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam

ThienNhien.Net – Việt Nam là một trong những quốc gia có nền đa dạng sinh học lớn nhất thế giới, với hơn 11.000 loài động vật sinh sống. Tuy nhiên, ngày nay, nhu cầu về động vật hoang dã và các sản phẩm làm từ động vật hoang dã tại Việt Nam cũng như trên thế giới đang đe dọa sự sống còn của muôn loài, khi rất nhiều loài động vật bị buôn bán đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Đáng lo ngại hơn, theo tính toán của một số tổ chức bảo tồn quốc tế, giá trị ước tính từ buôn bán động vật hoang dã hiện nay trên thế giới đạt từ 5-20 tỷ USD/năm, và đứng thứ hai chỉ sau buôn bán ma túy.

Một chú khỉ được rao bán ở chợ (Ảnh: ThienNhien.Net)
Một chú khỉ được rao bán ở chợ (Ảnh: ThienNhien.Net)

Từ mối lo trên, được sự ủy nhiệm của Chính phủ Đức, ngày 24/6, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tại Việt Nam đã kêu gọi tất cả nhân viên cam kết không tiêu thụ động vật hoang dã đồng thời tuyên truyền, vận động các tổ chức và người dân cùng “nói không” với các hoạt động buôn bán trái phép.

Đây là một trong những hành động thiết thực của GIZ nhằm hưởng ứng chiến dịch bảo tồn tự nhiên mang tên “Giáo dục vì thiên nhiên Việt Nam.”

Theo đại diện GIZ, ngay trong ngày phát động đầu tiên, đã có 159 nhân viên ghi trên thẻ cam kết nói không với việc tiêu thụ động vật hoang dã. Con số này tương ứng với hơn 50% tổng số nhân viên GIZ trên 40 tỉnh, thành phố tại Việt Nam tham gia.

GIZ cũng đã hoạt động tích cực trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học và giờ đây sẽ tiến xa hơn trong việc khuyến khích nhân viên của mình nêu lên lập trường cá nhân chống lại các mối đe dọa đến sự sống còn của động vật hoang dã.

“Thông qua kết quả triển khai, chiến dịch sẽ tiếp tục được duy trì và GIZ hy vọng sẽ thu được nhiều thẻ cam kết hơn trong thời gian tới. Cùng với đó, nhân viên của GIZ sẽ tích cực cùng cộng đồng chung tay bảo vệ đa dạng sinh học của Việt Nam bằng cách từ chối các sản phẩm làm từ động vật hoang dã,” đại diện GIZ cho biết.

Bên cạnh đó, GIZ cũng đã tham gia cùng một số cơ quan chính phủ như Đại sứ quán Đức, doanh nghiệp và các tổ chức khác trên khắp Việt Nam trong khuôn khổ chương trình Khu vực an toàn cho động vật hoang dã của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), nhằm nâng cao nhận thức về các mối đe dọa của động vật hoang dã tại Việt Nam.

Theo đó, đồng hành cùng GIZ, đường dây nóng miễn phí toàn quốc của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (1800 1522) sẽ cho phép bất kỳ người nào đều có thể gọi đến để báo cáo các tội phạm liên quan đến động vật hoang dã như: phát hiện các hoạt động chào bán, hoặc sản phẩm làm từ động vật hoang dã trong các nhà hàng, khu chợ, khách sạn mà không cần để lại danh tính.

Theo báo cáo tổng quan công tác quản lý Nhà nước về đa dạng sinh học, tổng số loài động, thực vật hoang dã trong thiên nhiên của Việt Nam đang bị đe dọa hiện nay là 882 loài (Sách đỏ Việt Nam năm 2007), tăng 161 loài so lần xuất bản Sách đỏ trước đó (1992-1996).Đặc biệt đến thời điểm này, có tới 9 loài động vật và 2 loài lan hài được xem là đã tuyệt chủng ngoài tự nhiên. Nhiều loài sinh vật quý hiếm khác đã và đang bị giảm sút số lượng nghiêm trọng.