Sống chung với ô nhiễm

ThienNhien.Net – Tình trạng ô nhiễm môi trường tại Cụm Công nghiệp Phước Long, quận 9, TP HCM tồn tại đã nhiều năm nhưng cơ quan chức năng không xử lý đến nơi đến chốn.

Vừa qua, gần 100 hộ dân ngụ ở phường Phước Long B, quận 9, TP HCM kiến nghị đến các cơ quan chức năng về việc khói bụi, nước xả thải từ Cụm Công nghiệp Phước Long (thuộc Công ty CP Đầu tư Phước Long, quận 9) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Người dân lãnh đủ

Ông Nguyễn Đình Hiền (ngụ số 35/22 đường 297, phường Phước Long B) bức xúc: “Nhà tôi và các hộ dân nằm kề Cụm Công nghiệp Phước Long nên hứng chịu trực tiếp khói bụi, nước thải từ nơi này đã hàng chục năm rồi. Nhất là về đêm, các nhà máy hoạt động hết công suất nên khói bụi thải ra rất nhiều, kèm theo đó là mùi hôi bay vào nhà khiến mọi người rất khó thở. Nhiều người ở khu vực này thường xuyên bị bệnh về đường hô hấp”.

Người dân quanh Cụm Công nghiệp Phước Long (quận 9, TP HCM) bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường
Người dân quanh Cụm Công nghiệp Phước Long (quận 9, TP HCM) bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường

Không chỉ có khói bụi, cụm công nghiệp này còn xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Bà Nguyễn Thị Thà (ngụ số 35/20 đường 297, phường Phước Long B) cho biết: “Nước thải không qua xử lý chảy thẳng ra một hồ chứa lộ thiên, chỉ ngăn tạm bằng một bờ đất nên thấm vào lòng đất, gây sụt lún nhà dân. Mỗi khi trời mưa hoặc khi các doanh nghiệp đồng loạt xả thải, dòng nước ô nhiễm này tràn thẳng vào nhà dân. Việc xả thải diễn ra triền miên nên cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn. Mùi hôi thối cứ xộc vào nhà suốt ngày đêm, không chịu nổi”.

Bà Lê Doãn Thủy (ngụ số 35/26 đường 297, phường Phước Long B) cho biết thêm tình trạng ô nhiễm ở khu dân cư này đã diễn ra khá lâu, người dân gửi đơn cầu cứu khắp nơi nhưng vẫn không được xử lý, khắc phục.

Gây ô nhiễm, không sợ phạt!

Giải thích về việc không xử lý được các doanh nghiệp vi phạm tại khu vực này, bà Trần Thị Thu Hoài, Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 9, ngao ngán: “Những gì thuộc thẩm quyền của quận thì quận đã làm nhưng các doanh nghiệp bỏ ngoài tai những khuyến cáo của quận”.

Cụ thể, ngày 20/12/2011, Công an quận 9 đã làm việc với Công ty TNHH Hitisa Vina (Cụm Công nghiệp Phước Long) và ngày 27/9/2012, UBND quận 9 đã xử phạt công ty này 5 triệu đồng do có hành vi xả thải vượt tiêu chuẩn cho phép; buộc công ty phải có biện pháp thu gom, xử lý nước thải đạt quy chuẩn. Thế nhưng, doanh nghiệp vẫn tiếp tục vi phạm.

Đối với hành vi xả nước thải gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Saehan, UBND quận 9 đã kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM phối hợp, hỗ trợ UBND quận 9 để kiểm tra, xử lý trong thời gian tới.

Ngoài ra, UBND quận 9 đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM trực tiếp xuống Cụm Công nghiệp Phước Long kiểm tra 3 lần; Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 9 đã xuống lập biên bản kiểm tra cụm công nghiệp này 4 lần. Ngày 3/3/2009, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã xử phạt Công ty CP Đầu tư Phước Long 5,5 triệu đồng về hành vi xả nước thải và xả khí, bụi vượt tiêu chuẩn cho phép. Đóng phạt xong, doanh nghiệp vẫn không thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm. Thậm chí, UBND quận 9 đã 2 lần mời đại diện doanh nghiệp này lên làm việc nhưng họ chẳng thèm đến!

Đơn vị cho thuê mặt bằng đứng ngoài cuộc (?)

Ông Nguyễn Văn Nữa, trợ lý Phòng Tổng hợp Công ty CP Đầu tư Phước Long, cho biết: Hiện có 6 đơn vị thuê mặt bằng của công ty để hoạt động, các đơn vị này có tư cách pháp nhân nên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi có hành vi vi phạm. Công ty CP Đầu tư Phước Long không thể can thiệp vào hoạt động của các đơn vị này, trừ trường hợp các cơ quan chức năng có văn bản yêu cầu các đơn vị đó ngưng hoạt động.

Hiện, UBND quận 9 đã có văn bản kiến nghị Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, Chi cục Bảo vệ môi trường hỗ trợ UBND quận 9 kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm ở khu vực này.