Hoa nở trái mùa: Chuyên gia lý giải

Thời tiết lạnh vào thời điểm đầu đầu tháng 5 vừa qua đã khiến hoa sữa “lầm tưởng” mùa thu đến và nở rộ ở một số tuyến phố Hà Nội, đây là phản xạ bình thường của cây trước thời tiết.

Thời tiết se lạnh vào đầu hè khiến hoa sữa “lầm tưởng” đã đến mùa thu

Đây là lý giải của ông Lê Huy Cường (Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp Việt Nam) khi trao đổi với PV Báo điện tử Chính phủ về hiện tượng hoa sữa ra hoa giữa mùa hè tại Hà Nội.

Sau những ngày thời tiết se lạnh giữa tháng 5, trên nhiều tuyến phố tại Hà Nội như Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Đào Tấn… nhiều cây hoa sữa nở rộ, hương ngào ngạt khiến người dân Thủ đô ngỡ ngàng. Theo chuyên gia cây xanh Lê Huy Cường, đợt lạnh hồi đầu tháng khiến cây hoa sữa “lầm tưởng” mùa thu đến nên cây ra hoa để kết trái bảo vệ nòi giống. Đây là phản xạ bình thường và là bản năng tự nhiên của loài cây này. Mặc dù là vào mùa hè những nhiệt độ khoảng 19-22 độ khiến cây đơm hoa.

Theo ông Lê Huy Cường, khác với việc đơm hoa vào mùa thu, khi cây hoa sữa đơm hoa vào mùa hè thì cây khó đậu quả vì gặp thời tiết nắng nóng hoặc mưa rào.

Bên cạnh đó, chuyên gia cho biết, dù cây ra hoa vào mùa hè nhưng đến mùa thu cây hoa sữa vẫn tiếp tục ra hoa bình thường. Việc cây ra hoa thời gian vừa qua là phản xạ đối phó với khí hậu, buộc cây phải thay đổi để duy trì nòi giống.

Hoa sữa là một loài cây bản địa của Việt Nam, được trồng nhiều ở Tây Bắc và Tây Nguyên. Tại Hà Nội, loài cây này được trồng khá phổ biến tại nhiều đường phố vì phù hợp với khí hậu.

Không chỉ có hoa sữa của Hà Nội bỗng nhiên nở trái mùa vào giữa tháng Năm mà hiện tượng hoa nở bất thường cũng xảy ra ở một số nước như Nhật Bản và Mỹ.

Hoa anh đào là hình ảnh đặc trưng của mùa Xuân tại Nhật Bản, nhưng thời tiết bất thường trong năm ngoái đã khiến hoa nở vào mùa Thu. Thông thường lá cây anh đào thường tiết ra một loại chất cản trở sự phát triển của nụ hoa. Tuy nhiên, những cơn bão dữ dội năm 2018 khiến quá trình này bị đảo lộn.

Tại Mỹ, trong những năm gần đây, mỗi năm mùa Xuân lại đến sớm hơn một chút nên những cây hoa anh đào tại Thủ đô Washington cũng nở rộ vào cuối tháng Ba, thay vì vào giữa tháng Tư như năm trước. Thời gian nở của cây anh đào đã thay đổi từ năm này sang năm khác, hoa ngày càng nở sớm hơn. Tại các trạm đo ở thủ đô Washington, từ năm 1946 đến nay nhiệt độ đã tăng tổng cộng khoảng 1,6 độ C. Mức nhiệt tăng như vậy đã đã phá vỡ tình trạng ngủ đông của những cây anh đào, khiến chúng nở sớm hơn.

Nguồn: