TP HCM ra tối hậu thư với các dự án “treo”

ThienNhien.Net – UBND TP HCM vừa đồng ý xem xét gia hạn lần cuối đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư trên địa bàn. Sau cơ hội cuối cùng này, dự án nào không triển khai sẽ bị hủy bỏ.

Dự án được gia hạn lần cuối phải đảm bảo các điều kiện và tiêu chí như diện tích đất đã bồi thường; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của chủ đầu tư, có xác nhận của UBND quận, huyện hay xã phường, thị trấn nơi có đất thực hiện dự án; có văn bản cam kết của chủ đầu tư về tiến độ thực hiện…

Đối với dự án điều chỉnh quy mô diện tích, ranh đất đồng thời với việc gia hạn, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Tổ công tác liên ngành xem xét từng trường hợp và đề xuất UBND TP HCM giải quyết.

TP HCM hiện còn rất nhiều dự án chậm triển khai, thậm chí có dự án bị "treo" đến 20 năm làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân (Ảnh: H.C./VnExpress)
TP HCM hiện còn rất nhiều dự án chậm triển khai, thậm chí có dự án bị “treo” đến 20 năm làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân (Ảnh: H.C./VnExpress)

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND TP HCM hủy bỏ dự án nhà ở đã được chấp thuận địa điểm đầu tư mà có tỷ lệ bồi thường giải phóng mặt dưới 50% diện tích ngay trong đầu năm nay. Những trường hợp còn lại chỉ được gia hạn lần cuối đến hết năm nay.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, toàn thành phố hiện có 427 dự án với diện tích hơn 4.100 ha được chấp thuận địa điểm đầu tư. Trong đó có 254 dự án xây dựng nhà ở, 53 dự án sản xuất kinh doanh và 120 dự án phúc lợi công cộng.

Ngoài ra, từ năm 2001 đến 2011, UBND TP HCM có quyết định giao, cho thuê và chuyển mục đích sử dụng đất 2.722 dự án (khoảng 21.786 ha). Trong đó, 921 dự án thực hiện xây dựng nhà ở, 1.003 dự án sản xuất kinh doanh và 798 dự án công cộng.

Liên quan đến việc xử lý các dự án chậm tiến độ, ngày 5/4 vừa qua Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thị Hồng đã ra thông báo “cắt” vốn đầu tư 86 dự án (đầu tư bằng vốn ngân sách) có tiến độ chậm tính đến cuối năm 2012, có tỷ lệ giải ngân dưới 30%.

Ngoài ra, thành phố còn phê bình 53 sở ban ngành, UBND các quận huyện, chủ đầu tư có dự án giải ngân thấp so với kế hoạch vốn đã giao năm 2012. Thành phố sẽ có biện pháp chế tài cao hơn đối với những đơn vị chủ quản, chủ đầu tư các dự án giải ngân thấp.

Theo UBND thành phố, trong năm qua còn 34 dự án có tỷ lệ giải ngân dưới 50%. Trong đó có những công trình rất cần thiết như trạm xử lý nước thải rạch Suối Nhum, nút giao thông Tân Thời Hiệp (quận 12), cải tạo nâng cấp đường Rừng Sác, dự án xây dựng tuyến đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài tại quận Bình Thạnh, Trung tâm y tế dự phòng quận 9…