Hai cơ sở tái chế thùng phuy đầu độc sông Đáy

ThienNhien.Net  – Toàn bộ người dân sống ven khu vực sông Đáy thuộc địa phận phường Đồng Mai đang kêu cứu và đề nghị cơ quan công an vào cuộc giải quyết.

Sau nhiều ngày đêm trinh sát, theo dõi cùng với phản ánh của người dân, sáng ngày 17/4, Đội 5, Phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hai cơ sở tái chế thùng phuy dính dầu tại tổ 5, phường Đồng Mai, quận Hà Đông, phát hiện nước thải rửa cặn dầu mỡ, và bùn sơn được đổ thẳng ra sông Đáy không qua quá trình xử lý gây ô nhiễm mỗi trường.

Cơ quan công an kiểm tra nắp thùng phuy dính dầu
Cơ quan công an kiểm tra nắp thùng phuy dính dầu

Chủ hai cơ sở này là bà Nguyễn Thị Vân và ông Nguyễn Khắc Hiếu. Theo đó, số vỏ thùng phuy dính dầu được hai cơ sở này mua lại với giá rẻ, bên trong có chứa chất nhờn màu vàng. Những chiếc thùng phuy này sau khi mua về được công nhân đập nắp bán cho các cơ sở thu mua phế liệu, vỏ kim loại được phá dỡ thành những tấm kim loại, sau đó ngâm trong bể chứa xây bên rìa sông Đáy, bên trong chứa chất lỏng được cho là hóa chất, sử dụng trong việc rửa cặn dầu mỡ. Các tấm kim loại này được bà Vân cung cấp cho tư nhân kinh doanh cá thể tên là Hạnh, nhà ở Đa Hội, Đông Anh, Hà Nội.

Diện tích kinh doanh của hai cơ sở này khoảng gần 200m2, đặt sát nhau vì là họ hàng. Trước cửa nhà bà Nguyễn Thị Vân xếp 80 vỏ thùng phuy, các chất nhờn thì được dồn vào một thùng chứa khoảng 150 lít. Phía bên đường sát nhà bà Vân xếp các tấm kim loại và nắp thùng phuy. Toàn bộ số kim loại cũ này không được che đậy gây bốc mùi và làm ô nhiễm môi trường. Cơ sở của ông Hiếu thì xếp những chiếc thùng phuy đang được sơn và phơi khô, chuẩn bị chuyển đến các cơ sở kinh doanh bán lẻ trên thị trường.

Thùng phuy để ngoài trời không được che chắn
Thùng phuy để ngoài trời không được che chắn

Đáng lưu ý, toàn bộ nước rửa các tấm kim loại và bùn sơn được hai cơ sở này đổ thẳng ra sông Đáy mà không qua quá trình xử lý nguồn nước. Theo quan sát của phóng viên, toàn bộ nguồn nước sông Đáy đoạn chảy qua cầu Mai Lĩnh nhuốm một màu đen đặc và bốc mùi khó chịu. Người dân nơi đây đã phải sống chung với sự ô nhiễm này trong suốt nhiều năm. Chưa kể là bên cạnh đó còn có một lò mổ lợn. Các gia đình nơi đây hầu hết sống bằng nguồn nước giếng khoan nhưng do nước ngầm bị ô nhiễm do chất thải của các cơ sở tư nhân trên nên giờ đây, ngày ngày họ phải vào làng xin nước sạch về ăn uống, hoặc lên chợ Mai Lĩnh mua nước sạch với giá 15.000 đồng một bình để sử dụng.

Nhiều người tắm bằng nước giếng khoan lâu ngày bỗng nhiên xuất hiện một số các bệnh ngoài da như tổ đỉa, ngứa ngáy, ghẻ lở… Bà Mùi sống ngay bên cạnh khu vực xây bể chứa nước thải cho biết “2h sáng chúng tôi đã phải chịu tiếng ồn của lò mổ lợn thì 6h sáng những công nhân đã rửa thùng phuy. Mỗi khi tôi mở cửa dọn dẹp thì mùi bốc vào nhà khiến tôi bị tức ngực và khó thở, sau đó là đổ máu cam. Tôi mong các cơ quan chức năng sớm giải quyết để chúng tôi được yên tâm sinh sống”

Các bể chứa nước thải chưa qua xử lý
Các bể chứa nước thải chưa qua xử lý

Phóng viên thắc mắc tại sao trong các gia đình đều không thấy trẻ con thì được người dân chia sẻ rằng, để đảm bảo an toàn cho tương lai các cháu, gia đình nào có con nhỏ đều phải gửi vào làng.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc.