Công điện của Thủ tướng về phòng, chống dịch cúm A/H7N9 và A/H5N1

ThienNhien.Net – Ngày 15/4, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng, chống dịch cúm gia cầm A/H7N9 và A/H5N1.

Bệnh cúm A/H7N9 đang xảy ra tại Trung Quốc, từ cuối tháng 2/2013 đến ngày 14/4/2013 đã có 60 người bị nhiễm cúm A/H7N9 được xác định qua xét nghiệm thuộc hai thành phố (Thượng Hải, Bắc Kinh) và 4 tỉnh (Chiết Giang, Giang Tô, An Huy và Hà Nam), trong đó 13 người đã chết (tỷ lệ tử vong 20%).

Trong nước tình hình cúm A/H5N1 đang diễn ra phức tạp tại một số địa phương giáp ranh với biên giới Camphuchia.

Nguyên nhân gây nên bệnh cúm là sự lây nhiễm vi rút cúm gia cầm A/H7N9 và A/H5N1, trong đó việc vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép đang là nguy cơ lớn nhất của việc lây nhiễm.

Tẩy chay gia cầm nhập lậu 

Nhằm chủ động ngăn chặn xâm nhập và lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số người và gia cầm mắc bệnh và chết do cúm A/H7N9 và A/H5N1 từ cúm gia cầm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, với sự chỉ đạo và hỗ trợ của Bộ Thông tin và truyền thông, UBND các tỉnh và thành phố, nhất là các tỉnh biên giới phía Bắc và phía Tây nam, cần phải thông tin thường xuyên, cập nhật về tác hại của việc buôn lậu, vận chuyển và tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm tới sức khoẻ của bản thân người tham gia vào việc này, sức khoẻ của cộng đồng dân cư nơi họ sinh sống và cả nước; tác hại việc làm của họ tới cuộc sống của hàng vạn người nuôi gia cầm cả nước; tạo không khí xã hội lên án, tẩy chay mạnh mẽ người nhập lậu gia cầm và vận chuyển, tiêu thụ gia cầm nhập lậu vì lợi nhuận cao mà đồng thời nhập khẩu và phát tán cúm gia cầm cho hàng chục triệu dân và hàng triệu gia cầm.

UBND các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành liên quan chỉ đạo việc cấp đủ phương tiện phòng bệnh dịch cúm gia cầm cho tất cả cán bộ nhân viên, các lực lượng có trách nhiệm phải tiếp xúc thường xuyên với gia cầm, không để ai chịu nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm mà không có phương tiện phòng ngừa.

Mọi người dân ở các xã, phường, các tổ chức như Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở xã, phường có trách nhiệm phát hiện và báo cáo với Chủ tịch UBND và công an xã, phường hoặc huyện, quận về những người dân sống ở xã, phường tham gia vào việc buôn lậu, vận chuyển và tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND xã, phường trực tiếp chịu trách nhiệm trước UBND huyện, quận về việc công dân sống ở địa bàn mình tham gia vào việc buôn lậu, vận chuyển và tiêu thụ gia cầm nhập lậu. Nơi nào Chủ tịch UBND xã, phường; công an xã, phường không thực hiện nhiệm vụ theo quy định của luật pháp và chỉ đạo của cấp trên thì bị xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật, phải bị thay thế khi không hoàn thành nhiệm vụ một thời gian dài và đã được nhắc nhở mà không khắc phục.

Phòng xét nghiệm virus cúm tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: An ninh Thủ đô)
Phòng xét nghiệm virus cúm tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Quyết liệt xử lý các chủ hàng, chủ phương tiện chuyên chở gia cầm nhập lậu 

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế và Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi sát sao tình hình dịch cúm A(H5N1) và cúm A(H7N9) ở trong nước và các nước xung quanh để có thông tin kịp thời cho toàn dân hiểu đúng nguy cơ lây lan, tác hại của các loại cúm gia cầm, cách phòng ngừa cúm gia cầm (rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; thịt gia cầm phải được nấu chín; không tiếp xúc với thịt gia cầm bị bệnh và chết; đeo khẩu trang và găng tay khi phải tiếp xúc trực tiếp với gia cầm có nguy cơ bị cúm); đồng thời người dân không hoang mang, các cơ quan y tế và chính quyền các cấp không lãng phí nguồn lực vào các việc làm không cần thiết.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Y tế bám sát diễn biến của việc di chuyển gia cầm và người qua biên giới vào trong nội địa, hướng dẫn kịp thời các địa phương và các lực lượng chuyên môn của ngành phối hợp với các Bộ: Công Thương, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giao thông vận tải để triển khai các giải pháp cần thiết nhằm ngăn chặn và xử lý dịch cúm ở gia cầm và ở người nhanh nhất, ít tốn kém nhất. Tiếp tục hướng dẫn người nuôi chim yến và chính quyền địa phương trong việc phòng ngừa và xử lý hiệu quả nhất việc chim yến bị nhiễm cúm gia cầm.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện quyết liệt “Đề án phòng ngừa việc vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 27/12/2012 và các chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về các nhiệm vụ của UBND tỉnh, thành phố để phòng ngừa và xử lý dịch cúm gia cầm ở địa phương, đặc biệt cần chỉ đạo quyết liệt việc xử lý các chủ hàng, chủ phương tiện chuyên chở gia cầm theo đúng quy định của pháp luật, phải giữ xe, thuyền có thời hạn và tịch thu đúng quy định của pháp luật khi việc vận chuyển gia cầm qua biên giới là bị cấm như hiện nay.

Theo Phương Hiển/Chinhphu.vn, 15/04/2013

Trung Quốc: Thêm 1 người tử vong và 3 người mắc cúm H7N9

Ngày 15/4 Sở Y tế tỉnh Giang Tô thông báo 1 phụ nữ 77 tuổi đã tử vong vào đêm 14/5 do mắc cúm H7N9 sau khi được điều trị khẩn cấp nhưng không qua khỏi.

Trong khi đó cũng ở Giang Tô, có thêm 1 người đàn ông 60 tuổi cũng được xác nhận dương tính với virus H7N9 vào hôm qua (15/4) và đang được điều trị ở BV Tô Châu.

Tại tỉnh Chiết Giang, ngày 15/4 đã xác nhận 1 phụ nữ 68 tuổi có các triệu chứng cúm. Hiện bện nhân này đang trong tình trạng nguy kịch. Cũng trong ngày 15/4, Sở Y tế tỉnh An Huy cho biết 1 người đàn ông 60 tuổi cũng có phản ứng dương tính với cúm H7N9.

Như vậy chỉ trong ngày 15/4, Trung Quốc đã có thêm 3 ca mắc cúm H7N9.

Tính đến nay, trên toàn Trung Quốc đã có 63 trường hợp nhiễm cúm H7N9, trong đó Thượng Hải có  24 trường hợp, Giang Tô 17 người bị mắc, Chiết Giang là 16 ca, An Huy có 3 bệnh nhân, Hà Nam có 2 người và Bắc Kinh 1 người bị mắc bệnh.

Số người chết do cúm H7N9 là 14 người.

Theo Vũ Anh/Chinhphu.vn/Xinhua, 16/04/2013