Bầu Đức cho Chính phủ Lào vay gần 190 tỉ đồng

ThienNhien.Net – Các khoản đầu tư dài hạn của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai có giá trị 2.571 tỉ đồng, theo Báo cáo hợp nhất quý I của tập đoàn này.Trong đó, khoảng 186,5 tỉ đồng được ghi là cho Chính phủ Lào vay. Cũng theo Báo cáo, tổng doanh thu quý I, Tập đoàn đạt 722 tỉ đồng, giảm 17% so với cùng kỳ năm trước. Giá vốn hàng bán giảm mạnh là yếu tố chính giúp Tập đoàn có lãi trong quý I cho dù phải trả thêm chi phí lãi vay gần 4 điểm phần trăm.

Hoàng Anh Gia Lai hiện sở hữu hàng chục công ty con và các đơn vị liên kết ở Việt Nam và một số nước khác. Tại Lào, Tập đoàn có 8 doanh nghiệp con nắm từ 50-100% vốn, chủ yếu thuộc lĩnh vực năng lượng, khai khoáng, xây dựng và trồng cây công nghiệp. Ở Campuchia, Hoàng Anh Gia Lai cũng có 4 công ty con thuộc lĩnh vực trồng cây công nghiệp, tỉ lệ sở hữu vốn trên 90%. Mới đây, Tập đoàn đã vướng phải vụ lùm xùm khi bị Global Witness, một tổ chức phi chính phủ, cáo buộc phá rừng, chiếm đất tại 2 quốc gia này.

Tuy nhiên, Chủ tịch Tập đoàn, ông Đoàn Nguyên Đức đã phủ nhận cáo buộc này và cho rằng lập luận của Global Witness là không chính xác.