Giải thưởng Báo chí về Công nghệ xanh

ThienNhien.Net – Ngày 15/4, Công ty Siemens tái khởi động Giải thưởng Báo chí của Siemens về Công nghệ xanh lần thứ 2, năm 2013. Đây là hoạt động ý nghĩa, nhằm vinh danh những nhà báo có những tác phẩm xuất sắc về các đề tài như: Công nghệ xanh, phát triển bền vững và môi trường.

Giải thưởng được dành cho các nhà báo trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN), Ôxtrâylia và New Zealand. Điều đặc biệt của giải thưởng năm nay là sẽ có một giải Nhà báo Công nghệ xanh Siemens 2013 cho mỗi nước tham gia.

Người đạt giải của Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia tranh tài với người đoạt giải của các nước Ôxtrâylia và New Zealand, Inđônêxia, Malaixia, Philippines, Thái lan cho giải Nhà báo Công nghệ xanh Siemens cấp Khu vực 2013.

Mỗi nhà báo đoạt giải quốc gia sẽ nhận phần thưởng bằng tiền mặt và một chuyến tham quan học tập về phát triển bền vững tại châu Âu.

Ảnh minh họa: shaneharrison.com
Ảnh minh họa: shaneharrison.com

Các tác phẩm tham dự Giải thưởng này phải được đăng tải trong khoảng thời gian từ 01/01/2012 đến hết ngày 15/6/2013 trên các phương tiện truyền thông đại chúng như báo giấy, tạp chí hoặc báo mạng. Mỗi thí sinh dự thi phải nộp 03 bài viết đã được xuất bản/đăng tải trong khoảng thời gian nói trên. Các bài viết này tập trung thể hiện việc ứng dụng công nghệ xanh đã giải quyết các thách thức đặt ra bởi các xu hướng đương đại như thế nào.

Giải thưởng Báo chí về Công nghệ xanh của Siemens được phát động lần đầu tiên vào năm 2010 trong khối ASEAN đã thu hút hơn 190 bài dự thi. Đoạt giải Nhất trong lần đầu tiên này là nữ Nhà báo Thean Lee Cheng của tờ The Star, Malaysia với bài viết về đề tài Tiết kiệm năng luợng; Thứ Hai là cô Dewi Kurniawati của tờ The Jakarta Globe của Inđônêsia, viết về đề tài Hiệu suất Công nghiệp; cô Jessica Cheam của tờ The Straits Times, Singapore đoạt giải Ba với bài viết đề tài về Phát triển bền vững.

Tác phẩm dự thi sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí về giá trị của tin tức, sự bám sát và tính hiện thực của các chủ đề về công nghệ xanh, phát triển bền vững và môi truờng; cũng như kĩ năng viết và văn phong của tác giả. 

Theo Tiến sĩ Phạm Thái Lai, Tổng Giám đốc Điều hành công ty Siemens Việt Nam, trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những thách thức do biến đổi khí hậu toàn cầu, Giải thưởng được xây dựng nhằm mục đích khuyến khích các nhà báo quan tâm và viết nhiều hơn về các chủ đề này, từ đó giúp cho người dân trong các khu vực đang phát triển nhanh của ASEAN, Ôxtrâylia và New Zealand hiểu rõ hơn về tác động sâu xa của các xu hướng làm biến đổi khí hậu, đồng thời giúp họ nhận ra rằng, sự sáng tạo và công nghệ có thể giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực, tạo ra một thế giới bền vững hơn”.

Bài dự thi sẽ được nhận tới 23h giờ ngày 30 tháng 6 năm 2013 (giờ Việt Nam) và giải thưởng sẽ được công bố vào tháng 9 năm 2013.