Phó thủ tướng yêu cầu đánh giá ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn

ThienNhien.Net – Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra tình hình nguồn nước trữ của các hồ chứa, đánh giá ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn đến sản xuất, sinh hoạt trong thời gian tới tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Cánh đồng ở Vĩnh Châu, Sóc Trăng (Ảnh: ThienNhien.Net)
Cánh đồng ở Vĩnh Châu, Sóc Trăng (Ảnh: ThienNhien.Net)

Phó Thủ tướng lưu ý trên cơ sở kiểm tra tình hình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương trong khu vực thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống hạn, xâm nhập mặn, hạn chế thiệt hại do hạn hán gây ra đối với sản xuất vụ Đông Xuân và Hè Thu năm 2013.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong các tháng mùa khô năm 2013, dòng chảy trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 15-30%; các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, dòng chảy cũng thấp hơn 40-50%; trên sông Mê Kông, dòng chảy thiếu hụt 30-45%.

Riêng khu vực Tây Nguyên, dòng chảy tại các sông có khả quan hơn, song cũng sẽ bị hụt khoảng 10-15%; đồng bằng sông Cửu Long, vào đầu mùa mực nước thấp hơn từ 0,6-0,7m, cuối mùa thấp hơn 0,2-0,3m.

Cùng với đó, xâm nhập mặn cũng sẽ xuất hiện sớm và xâm nhập sâu vào đất liền từ 40-60km, có nơi sâu hơn.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn, thì trong các tháng chính của vụ đông xuân 2012-2013, vì là mùa khô nên các tỉnh Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cần chủ động đối phó với tình trạng thiếu nước và khô hạn cục bộ.

Tại Trung Bộ, trong các tháng chính của mùa mưa lũ, lượng mưa cũng đã thiếu hụt nhiều. Bởi vậy, dự báo tình trạng thiếu nước và khô hạn tại khu vực này trong các tháng tiếp theo của vụ đông xuân 2012-2013 sẽ diễn ra trên diện rộng và khá căng thẳng, đặc biệt tại khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.