Cây xanh bị “trảm” hàng loạt trên Quốc lộ 46

ThienNhien.Net – Mấy ngày qua, người dân xã Xuân Hòa (Nam Đàn, Nghệ An) vô cùng bức xúc trước việc cán bộ của Hạt Quản lý đường bộ Kim Liên dùng dao chặt hạ hàng loạt cây sao đen được trồng hai bên Quốc lộ 46.

Theo đơn trình báo của người dân xã Xuân Hòa (Nam Đàn, Nghệ An), sáng 18.11, họ vô cùng bất ngờ khi thấy một nhóm người mặc đồng phục của Hạt Quản lý đường bộ Kim Liên dùng dao chặt hạ hàng loạt cây sao đen đang xanh tốt vừa được trồng cách đây mấy tháng ven đường QL46, đoạn trước cổng Nhà máy gạch tuynel Xuân Hòa.

Trước sự việc trên, người dân cũng như một số cán bộ của UBND xã Xuân Hòa và Phòng Công thương huyện Nam Đàn đã can ngăn nhưng nhóm người này vẫn tiếp tục công việc này. Sau đó, gần 30 cây sao đen bị chặt hạ chất ngổn ngang ven đường.

Hình ảnh cán bộ Hạt Quản lý đường bộ Kim Liên dùng dao chặt cây sao đen trên Quốc lộ 46
Hình ảnh cán bộ Hạt Quản lý đường bộ Kim Liên dùng dao chặt cây sao đen trên Quốc lộ 46

Ông Phan Quang – Giám đốc Nhà máy gạch tuynel Xuân Hòa, cho biết: “Cách đây mấy ngày, phía huyện và Hạt Quản lý đường bộ nói công ty chúng tôi di dời số cây này vì nằm trong hành lang ATGT. Tuy nhiên, chúng tôi trả lời là số cây trên không phải do công ty trồng. Đến sáng 18.11 thì thấy cán bộ Hạt Quản lý đường bộ Kim Liên đến chặt cây. Tôi và hàng trăm cán bộ công nhân nhà máy cũng như người dân thấy rất phản cảm và bức xúc”.

Trao đổi với PV, ông Hồ Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa xác nhận có sự việc trên. Ông Hùng nói: “Hành động dùng dao chặt cây của cán bộ Hạt Quản lý đường bộ Kim Liên như thế là phản cảm. Nếu vi phạm hành lang ATGT thì nên di dời cây vào phía trong, như vậy sẽ hợp lý hơn”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Võ Trọng Hồng – Hạt trưởng Hạt Quản lý đường bộ Kim Liên nói: “Chúng tôi chặt số cây trên là đúng vì vi phạm hành lang ATGT và số cây nói trên là vô chủ”.

Ông Nguyễn Viết Phương – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ II cho hay: “Sự việc trên tôi đã được anh em báo cáo, tuy nhiên tôi sẽ kiểm tra lại vấn đề này, nếu đúng như phản ánh, tôi phải yêu cầu anh em Hạt Quản lý đường bộ Kim Liên trồng lại số cây đã bị chặt hạ nói trên”.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, trước đây, hàng cây sao đen ven QL46 thuộc dự án trồng cây nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, tạo bóng mát cho người tham gia giao thông cũng như du khách đến thăm Khu di tích Kim Liên. Đây là dự án được Tổng công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An đầu tư với tổng số vốn hơn 2 tỷ đồng và phân bón; đơn vị trồng và chăm sóc thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.

Sau khi được trồng từ mấy tháng trước, đến nay số cây nói trên đã xanh tươi và đang phát triển rất tốt.