Mông Cổ cần tăng cường bảo vệ loài chim quốc gia

ThienNhien.Net – Các nhà hoạt động môi trường tại Mông Cổ ngày 21/12 đã kêu gọi nước này sớm có những biện pháp bảo vệ tốt hơn các loài chim quốc gia đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Loài chim ưng Saker (Ảnh: www5b.biglobe.ne.jp)
Loài chim ưng Saker (Ảnh: www5b.biglobe.ne.jp)

Nhóm các nhà hoạt động môi trường nhấn mạnh, để bảo vệ loài chim ưng Saker, loài chim được coi là biểu tượng của Mông Cổ, chính phủ nước này cần hạn chế hoạt động xuất khẩu chim, đồng thời trừng trị nghiêm khắc các hành vi săn bắn.

Hoạt động xuất khẩu được cho là nguyên nhân chính khiến số lượng loài chim này giảm sút.

Từ năm 1993, khi Mông Cổ bắt đầu hoạt động xuất khẩu chim ưng Saker, hơn 4.000 con đã được bán với giá khoảng 12.000 USD/con.

Những con chim này chủ yếu được đưa tới Kuwait, Qatar, Arập Xêút, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất và các nước Arập khác, nơi chim ưng đã được thuần hóa, tượng trưng cho phong cách, sự giàu có và địa vị cao.

Số liệu thống kê của Cơ quan bảo vệ môi trường Mông Cổ cho biết, hiện chỉ còn khoảng 6.800 con chim ưng Saker sống ở Mông Cổ.

Liên minh Bảo tồn Thế giới (WCU) đã đưa chim ưng Saker vào danh sách đỏ những loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Hiện trên thế giới có hơn 60 loài chim ưng Saker, trong đó có hơn 10 loài sống tại Mông Cổ.

Chim ưng Saker, chủ yếu sống ở những vùng núi cao và cao nguyên với thức ăn là các loài động vật và loài chim nhỏ, thường thấy ở Mông Cổ, Trung Quốc và Ấn Độ.