Nghệ An: Khẩn cấp bảo tồn đàn voi rừng

Chiều ngày 22/7, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội thảo xây dựng kế hoạch hành động khẩn cấp bảo tồn voi trên địa bàn Nghệ An giai đoạn 2020- 2025. Theo đó, hội thảo xác định 12 hành động khẩn cấp bảo tồn voi đến năm 2025.

Ông Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, “bảo tồn khẩn cấp đàn voi tại Nghệ An là hết sức thiết thực và cần thiết”

Từ năm 2013, Bộ Nông nghiệp & PTNT đã có “Đề án bảo tồn voi Việt Nam đến năm 2020”, trong đó quy hoạch hoạch ít nhất 3 vùng ưu tiên bảo tồn và phát triển bền vững quần thể voi hoang dã bao gồm: Vườn Quốc gia Pù Mát (Nghệ An), VQG Yok Đôn (Đắk Lắk) và VQG Cát Tiên và Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Nai (tỉnh Đồng Nai).

Hiện, quần thể voi rừng ở Nghệ An ước còn từ 13 đến 14 con, được tách thành 4 đàn nhỏ. Số lượng voi trên được phân bố ở 2 khu vực Vườn Quốc giá Pù Mát khoảng 12 đến 13 con và Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống 01 con. Hiện voi rừng là loại động vật được nhà nước đưa vào danh mục sách đỏ cần bảo tồn khẩn cấp.

Đàn voi rừng 6 con xuất hiện tại bản Cao Vều, xã Phúc Sơn (huyện Anh Sơn)

Để bảo tồn đàn voi, năm 2013, Nghệ An đã phê duyệt “Dự án khẩn cấp bảo tồn voi tỉnh Nghệ An đến năm 2020”, trên cơ sở xây dựng được gần 29 km đường tuần tra rừng, 3 trạm dừng chân, 2 chòi canh lửa, 4,43 km hào ngăn voi bằng đá hộc đã có tác dụng ngăn chặn voi ra phá hoại hoa màu nhà của nhân dân. Từ năm 2013 đến nay không xảy ra hiện tượng voi bị săn bắn và đàn voi ở Pù Mát đã sinh thêm 2 cá thể nhỏ.

Hào ngăn voi ở xã Phúc Sơn

Tuy nhiên ở Nghệ An trong thời gian qua tình trạng xung đột giữa voi và người diễn ra nhiều, gây hậu quả nghiêm trọng. Số lượng voi còn lại đang bị để dọa. Hội thảo đã tập trung về vấn đề làm sao bảo tồn voi rừng để tránh xung đột gây thiệt hại về người và hoa màu trong vùng lõi nơi voi sinh sống. Nhiều ý kiến thống nhất cần phải khảo sát thực tế để có đánh giá cụ thể voi ở Nghệ An. Trên cơ sở đó cần quy hoạch và xây dựng vùng sinh cảnh cho voi hoạt động. Có như vậy voi sẽ không còn phá hoại mùa màng và tránh xung đột với người.

Biển cảnh báo người dân khu vực đàn voi hay xuất hiện để tránh xung đột

Trên cơ sở thảo luận, hội thảo xác định 12 hành động khẩn cấp bảo tồn voi đến năm 2025 và sẽ dành khoản kinh phí khoảng 18,7 tỷ đồng để các cơ quan chức năng và các địa phương liên quan tổ chức thực hiện.