Phó thủ tướng Thái Lan bị điều tra vụ buôn bán hổ

ThienNhien.Net – Phó Thủ tướng Thái Lan đang bị điều tra vì có cáo buộc tham nhũng trong một vụ buôn bán hổ cho Trung Quốc cách đây 10 năm. Tòa hình sự Thái Lan hôm 19/12 đã thụ lý vụ án chống lại ông Plodprasop Suraswadi do Ủy ban Phòng chống tham nhũng khởi kiện.

Phó thủ tướng Thái Lan Plodprasop Suraswadi không cho rằng việc xuất khẩu hổ sang Trung Quốc là hành động sai trái (Ảnh: interimcodes)
Phó thủ tướng Thái Lan Plodprasop Suraswadi không cho rằng việc xuất khẩu hổ sang Trung Quốc là hành động sai trái (Ảnh: interimcodes)

Hồi năm 2002, khi còn phụ trách Vụ quản lý rừng quốc gia, ông Plodprasop Suraswadi đã cấp phép một lô hàng xuất khẩu 100 con hổ ở vườn thú Si Racha cho một vườn thú khác ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Ủy ban Phòng chống tham nhũng Thái Lan cho rằng lô hàng này (với mục đích thương mại) đã vi phạm luật bảo hộ động vật quí hiếm nhưng vẫn được xuất khẩu ra nước ngoài. Ủy ban nghi ngờ ông Plodprasop tham nhũng, cố tình làm trái qui định khi chấp nhận cho xuất lô hàng nói trên.

Tuy nhiên ông Plodprasop đã phủ nhận cáo buộc này. Ông cho rằng 100 con hổ nói trên không phải được bắt trong tự nhiên và cũng không có nguồn gốc ở Thái Lan. Phó thủ tướng Thái Lan còn cho biết thêm số hổ này được nhập vào Thái Lan từ Trung Quốc để nuôi dưỡng. Vì vậy, quyết định trả hổ về Trung Quốc là hợp lý.

Vụ việc đang được tòa xem xét và dự kiến vào năm sau mới đưa ra xét xử. Hiện tại ông Plodprasop không bị giam giữ vì đã nộp tiền bảo lãnh tại ngoại.