Phản đối đến cùng việc xây thủy điện Đồng Nai 6, 6A

ThienNhien.Net – Tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 14/12, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định sẽ tiếp tục phản đối đến cùng việc xây dựng 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A tại Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên. “Việc phản đối sự xâm phạm vào VQG Cát Tiên, khu dự trữ sinh quyển thế giới và bảo vệ cuộc sống người dân vùng hạ lưu là vấn đề đã được tỉnh thể hiện một cách mạnh mẽ ngay từ đầu.

Đoàn chuyên gia đi khảo sát tác động môi trường của thủy điện Đồng Nai 6, 6A đối với Vườn quốc gia Cát Tiên (Ảnh: Công an Nhân dân)
Đoàn chuyên gia đi khảo sát tác động môi trường của thủy điện Đồng Nai 6, 6A đối với Vườn quốc gia Cát Tiên (Ảnh: Công an Nhân dân)

Đến nay, sau khi đã kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ dừng 2 dự án này, giờ đây trách nhiệm đó đã hòa chung cùng với cả nước. VQG Cát Tiên là tài sản chung, vì vậy tất cả mọi người đều cần phải chung tay gìn giữ” – ông Nguyễn Thành Trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, nói.

Cũng theo ông Trí, quan điểm của tỉnh về việc xây dựng 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A thời gian qua được thể hiện trên tất cả các “kênh” có thể, như qua các cuộc hội thảo của Sở Tài nguyên – Môi trường, các bài trả lời phỏng vấn của lãnh đạo tỉnh, tiếng nói quyết liệt của Đoàn Đại biểu Quốc hội. Ông Trí cũng cảm kích trước sự chia sẻ của rất nhiều tờ báo, đầu tiên là Báo Người Lao Động, nhất quán quan điểm ngay từ đầu nhằm bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống hàng triệu người dân vùng hạ lưu.

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của các phóng viên vì sao từ khi nhà máy xử lý nước thải của Công ty CP Sonadezi Long Thành (thuộc Tổng Công ty Sonadezi) bị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) bắt quả tang xả thải chưa qua xử lý ra môi trường đã hơn 1 năm nhưng vấn đề bồi thường, xử lý trách nhiệm vẫn chưa được nhắc tới, ông Trí cho rằng tỉnh cũng rất quan tâm đến vấn đề này nhưng trước mắt vẫn còn phải chờ vì việc thẩm định mức độ thiệt hại của người dân vẫn chưa kết thúc.

Theo ông Huỳnh Văn Tới, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai, tỉnh đã rất cố gắng khắc phục nhưng cũng không thể giải quyết nhanh và nói rõ trách nhiệm sớm được vì quá trình xác minh hậu quả có nhiều phức tạp. “Việc xác minh hậu quả từ đơn vị được thuê chỉ kết thúc từng phần, quá trình đó lại luôn phát sinh rắc rối dẫn đến chậm trễ” – ông Tới nói.