Kêu gọi chấm dứt nuôi nhốt gấu trong Ngày Gấu Việt Nam

ThienNhien.Net – Trong ngày Gấu Việt Nam 20-12, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cùng các tình nguyện viên trong Mạng lưới Bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) của ENV đã tổ chức một chuỗi các hoạt động nâng cao nhận thức tại 15 thành phố lớn trên cả nước.

Tình nguyện viên tại Thái Nguyên trong Ngày Gấu Việt Nam.

Mục tiêu của các hoạt động này là nhằm khuyến khích cộng đồng cùng hành động để chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tàn nhẫn và phạm pháp.

Trong chuỗi hoạt động được tổ chức tại các trường đại học, siêu thị, chợ, công viên và trung tâm thương mại hôm nay, hàng nghìn người dân đã thay mặt các thành viên trong gia đình mình cam kết “Không sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu”.

Trong 10 năm qua, nhờ có nhiều nỗ lực của các cơ quan chức năng, các tổ chức phi chính phủ và cộng đồng mà tình trạng nhốt gấu lấy mật gấu tại Việt Nam đã và đang dần được xóa bỏ. Số lượng gấu nuôi nhốt tại các cơ sở đã giảm từ 4.300 cá thể vào năm 2005 xuống còn khoảng 1.200 cá thể hiện nay. Theo một khảo sát của ENV năm 2014, nhu cầu tiêu thụ mật gấu cũng giảm mạnh tới 61% so với 5 năm trước đó.
Khi hoạt động kinh doanh mật gấu đang dần bị xóa bỏ, nhiều chủ trại gấu cũng đã chủ động tình nguyện từ bỏ hoạt động kinh doanh này. Chỉ trong năm nay, hàng chục cá thể gấu đã được chuyển giao cho Nhà nước. Đầu tháng 12 vừa qua, một chủ nuôi gấu ở Đác Lắc đã quyết định tự nguyện chuyển giao sáu cá gấu đã nuôi nhốt hơn 10 năm cho cơ quan chức năng. .

“Số lượng các trường hợp tự nguyện chuyển giao gấu ngày càng nhiều là một tín hiệu rất đáng mừng. Điều này cho thấy các chủ nuôi đã nhận thức hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật đang dần đi tới hồi kết” bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV nhận định. “Những trang trại nuôi nhốt gấu sẽ không còn lý do tồn tại nếu mọi người kiên quyết nói không với việc sử dụng mật gấu. Và chỉ có như vậy, loài gấu trong tự nhiên mới không còn phải đối mặt với nguy cơ bị săn bắt nhằm phục vụ cho hoạt động trích hút mật.”

Trước đó, vào tháng 11, Vụ bảo tồn thiên nhiên thuộc Tổng cục lâm nghiệp đã hợp tác với một số tổ chức phi chính phủ (Hiệp hội Bảo vệ Động vật thế giới, tổ chức Four Paws Việt Nam, Four Paws International và ENV) tổ chức Hội thảo nhằm nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật và thúc đẩy những nỗ lực tại các địa phương để sớm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam. Hội thảo có sự tham gia của đại diện Chi cục Kiểm lâm từ các địa phương, những điểm nóng về nuôi nhốt gấu.

Cán bộ ĐH Kiến trúc ký cam kết bảo vệ gấu.