Nước thải từ nhà máy Phong Điền vẫn gây ô nhiễm

ThienNhien.Net – Được xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2004, nước thải từ nhà máy tinh bột sắn Phong Điền, Thừa Thiên-Huế luôn là nỗi ám ảnh của người dân trong vùng. Không chỉ nguồn nước bị ảnh hưởng, với màu đen, đặc quánh không thể sử dụng được, mà mùi thối bốc lên từ các hồ chứa nước thải của nhà máy, phát tán xa hàng trăm mét, gây cảm giác khó chịu và bất an cho cuộc sống của người dân.

Mương thoát nước của nhà máy nằm sát đồng ruộng, gây ô nhiễm (Ảnh: hues.vn)

Đặc biệt, theo phản ánh của người dân ở các thôn Đông Lâm, Thượng An (xã Phong An, huyện Phong Điền), nhà máy thường lợi dụng lúc trời mưa lớn và ban đêm để xả nước thải từ cống bắc qua Quốc lộ 1A chảy thẳng ra ruộng lúa và ao hồ trong vùng. Những ruộng lúa gần nguồn nước thải không cây nào sống, vàng úa và chết đứng trên diện rộng, không thu hoạch được.

Nhà máy tinh bột sắn Phong Điền thuộc Chi nhánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thực phẩm và Đầu tư FOCOSEV hoạt động từ năm 2004, thực hiện việc sản xuất tinh bột sắn với công suất thiết kế khoảng 60 tấn thành phẩm/ngày, được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường theo Quyết định số 165/QĐ-BTNMT ngày 12/2/2004.

Ban đầu, công ty có đầu tư hệ thống xử lý nước thải sinh học. Tuy nhiên, việc xử lý nước thải không đạt hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động sản xuất của các hộ dân xung quanh. Sau đó, công ty đã đầu tư hệ thống cigar để xử lý nước thải và chuyển hướng dòng chảy. Nếu trước đây, nước thải chảy về khu vực ruộng lúa của đội 1, đội 2 thuộc thôn Đồng Lâm, xã Phong An, thì hiện nay nước chảy vào Khe Mây không qua khu vực ruộng lúa. Cùng với hệ thống cigar, công ty đã sử dụng 100% khí đốt sinh ra từ hệ thống này, thay thế hoàn toàn việc đốt bằng than đá và dầu FO thải ra khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Mới đây, qua kiểm tra của cơ quan chuyên môn, kết quả phân tích mẫu nước mới nhất cho thấy: Nước thải sau xử lý của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thực phẩm và Đầu tư FOCOSEV vẫn không đạt yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp: QCVN 40:2011/BTNMT (Cột B); các chỉ tiêu: Tổng chất rắn lơ lửng TSS, nhu cầu ôxy sinh hóa BOD5, nhu cầu ôxy hóa học COD, tổng hàm lượng sắt (Fe) đều vượt giới hạn cho phép.

Trước mắt, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã yêu cầu công ty xây thêm hồ biogas thứ hai, nhằm tăng hiệu quả xử lý nước thải, cũng như tận dụng nguồn khí gas vào phục vụ sản xuất tinh bột sắn kết hợp với trồng, sử dụng cỏ vectiver để xử lý nước thải. Đồng thời, công ty cần có sự hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại trong vùng. Về lâu dài, tỉnh yêu cầu công ty tiếp tục hoàn thiện quy trình xử lý nước thải nhằm giảm thiếu tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường.