Dân lập chốt ngăn xe chở rác vì quá tải và ô nhiễm ở Thủy Nguyên, Hải Phòng

ThienNhien.Net – Hàng chục hộ dân đã lập chốt ngăn xe chở rác vào khu vực bãi rác thải Da Lợn (xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) để phản đối tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước do bãi rác thải gây ra.

Dân lập chốt ngăn xe chở rác thải vào bãi Da Lợn – Ảnh Tiến Nguyễn

Dân lập chốt ngăn xe chở rác

Ông Vũ Văn Cầm (sinh 1966, ở thôn 1, xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên) cho biết – Năm 2012, huyện thủy Nguyên đầu tư xây dựng bãi rác thải tạm Da Lợn, có diện tích trên 2ha, nằm trên địa bàn xã Minh Tân (giáp danh với xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên) để tiếp nhận và xử lý rác thải của hơn 20 xã, thị trấn trên địa bàn.

Hàng chục hộ dân lập chốt ngăn xe chở rác – Ảnh Tiến Nguyễn

Cũng từ đó, mỗi ngày có hàng trăm chuyến xe chở rác thải sinh hoạt chạy qua khu vực đường dân sinh của xã Gia Minh vào bãi rác thải tạm, gây ô nhiễm môi trường, làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống của nhân dân.

Đặc biệt, bãi rác thải chưa được xử lý theo đúng quy trình xử lý chất thải nên bốc mùi hôi thối khiến người dân quanh khu vực không thể chịu nổi. Còn nguồn nước thải thì đen kịt, đặc quánh làm cá tôm quanh khu vực chết nổi trắng sông. Vì vậy nhân dân chúng tôi mới lập chốt để ngăn xe chở rác vào bãi rác thải Da Lợn – Ông Cầm cho biết.

Người dân nấu nướng ăn nghỉ tại chốt – Ảnh Tiến Nguyễn

Có mục sở thị tại bãi rác thải này mới thấy người dân nói không sai. Chỉ cần đi cách đó vài trăm mét đã thấy rõ mùi hôi thối nồng nặc phát ra từ bãi rác thải. Hệ thống xử lý nước ở đây gần như không có, nước thải được thu gom rồi xả trực tiếp ra kênh mương, và sau đó dòng sông Thải sẽ hứng chịu hết.

Xã Gia Minh hiện chưa có nguồn nước máy. Nước sinh hoạt ăn uống chủ yếu vẫn lấy từ các đầm, mương quanh khu vực. Từ khi có bãi rác thải Da Lợn, người dân lâm vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, rất nhiều người buộc phải sử dụng nguồn nước này, nên dễ mắc các bệnh về tiêu hóa, da liễu…

Bãi rác Da Lợn đã quá tải

Trao đổi với báo Lao Động, một lãnh đạo huyện Thủy Nguyên xác nhận vụ việc và cho biết: Bãi rác thải Da Lợn được thành phố quy hoạch là bãi rác tạm phục vụ xây dựng dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn Gia Minh, dự kiến hoàn thành năm 2015.

Bãi rác đã quá tải – Ảnh Tiến Nguyễn

Tuy nhiên, tiến độ xây dựng khu liên hợp xử lý chất thải rắn Gia Minh bị chậm, dự kiến tháng 8.2018 mới hoàn thành nên chưa thể bỏ bãi rác thải Da Lợn.

“Do lượng mưa những ngày qua quá lớn, nước thải tràn ngập các hồ điều hòa, chảy ra môi trường đã ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng đắp ngay cống thoát nước, không để cho nước thải bẩn tiếp tục chảy ra môi trường, rắc vôi, lấp đất, giảm tối đa mùi hôi thối từ bãi rác… Tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp tình thế, tạm thời, còn về lâu dài thì cần phải có biện pháp hữu hiệu hơn” – Vị này thừa nhận.

Dân tố cả doanh nghiệp khai khoáng

Liên quan đến nguyên nhân dân lập chốt chặn xe, lãnh đạo huyện Thủy nguyên cho biết, ngoài bãi rác tạm Gia Lợn, người dân xã Gia Minh lập chốt còn để phản đối các DN khai thác khoáng sản, vận chuyển đất đá phá đường, gây ô nhiễm môi trường.

Dân tố cả doanh nghiệp khai thác khoáng sản gây ô nhiễm môi trường – Ảnh Tiến Nguyễn

Cụ thể, đường vào bãi rác tạm xã Da Lợn cũng là con đường mà Cty TNHH Hoàng Nguyên và Cty CP Minh Phúc hàng ngày chuyên chở đất đá gây ra, khói bụi, tiếng ồn, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Những năm trước đây, các DN này thỏa thuận với người dân hỗ trợ kinh phí ảnh hưởng đến môi trường sống. Tuy nhiên, năm 2017, do một số hộ dân đã bị thu hồi đất phục vụ các dự án nên các DN không tiếp tục chi trả cho các hộ này.

“UBND huyện Thủy Nguyên đã giao các ngành liên quan và UBND xã Gia Minh họp đối thoại với nhân dân, yêu cầu các DN tiếp tục hỗ trợ và thống nhất mức hỗ trợ với người dân.

Rác ùn tắc đầy đường

Theo báo cáo của huyện Thủy Nguyên ngày 12.7, việc dân lập chốt đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan đô thị và VSMT trên địa bàn. Cụ thể, từ ngày 4 đến 12.7.2017, lượng rác thải sinh hoạt không vận chuyển được về nơi tập kết tại xã Minh Tân khoảng 400-500 tấn. Số rác thải trên được tập kết ven các trục đường giao thông, ga rác tạm của các xã, thị trấn gây ô nhiễm môi trường trên diện rộng, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của nhân dân.

Rác thải ngập đường ở Thủy Nguyên – Ảnh Tiến Nguyễn

Huyện Thủy Nguyên kiến nghị UBND TP Hải Phòng và các ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dụng Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Gia Minh; hỗ trợ kinh phí thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện; hỗ trợ, tiếp nhận và xử lý lượng rác đang tồn đọng trên địa bàn huyện đến khi huyện khắc phục xong bãi rác tạm tại xã Minh Tân.