Thi công không phép, Thủy điện Suối Mu bị phạt 30 triệu đồng

ThienNhien.Net – Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình, Thanh tra Sở vừa xử phạt Công ty Cổ phần Thủy điện Suối Mu 30 triệu đồng vì hành vi thi công không phép hơn 1 năm, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công và lập hồ sơ trình Sở cấp phép theo đúng quy định.

Năm 2016, trong khi mới được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt quy hoạch, chưa hề được cấp phép xây dựng, chưa đăng ký Kế hoạch Bảo vệ Môi trường, nhưng dự án Thủy điện Suối Mu đã tiến hành khởi công, thậm chí lễ khởi công được tổ chức tại trụ sở UBND xã Tự Do, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình với sự tham dự của đại diện cấp huyện và ban, ngành chuyên môn.

Thủy điện Suối Mu đang xây dựng (Ảnh chụp ngày 27/6/2017, một ngày trước khi dự án bị xử phạt vi phạm hành chính trong việc thi công không phép)

Mặc dù sự hiện diện của dự án khá rõ tại địa phương, song khi đề cập đến sai phạm “tiền trảm hậu tấu” của chủ đầu tư khi thi công không phép hơn 1 năm, ông Quách Cao Sơn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình thừa nhận chỉ khi có thông tin từ người dân và báo chí phản ánh, Sở mới biết đến sai phạm này. Cũng theo ông Sơn, trách nhiệm trước tiên thuộc UBND cấp xã vì đã không kiểm tra, báo cáo cấp huyện, Sở. Trong khi đó, theo phân trần của ông Bùi Đình Thiên, Chủ tịch UBND xã Tự Do, dự án Thủy điện Suối Mu là chủ trương của tỉnh, đối với việc cấp phép xây dựng hay Kế hoạch bảo vệ môi trường, xã không có thẩm quyền đi sâu (!?).

Điểm đáng chú ý là ngày 28/6/2017, Thanh tra Sở Xây dựng ban hành quyết định xử phạt đối với chủ đầu tư thì ngay ngày 3/7/2017 cũng chính Sở cấp phép xây dựng cho Thủy điện Suối Mu. Tổng thời gian đê trình, phê duyệt chỉ diễn ra vỏn vẹn trong… 5 ngày (!?).

Điều đáng nói là không chỉ được “nương tay” trong vấn đề cấp phép xây dựng, dự án Thủy điện Suối Mu còn dễ dàng vượt qua “tấm chắn” Kế hoạch bảo vệ môi trường. Theo quy định, dự án phải xin xác nhận Kế hoạch bảo vệ môi trường trước khi triển khai, tuy nhiên tới tháng 7/2016, sau khi đã thi công nhiều tháng, chủ đầu tư mới gửi Công văn số 05/VH-MT đề nghị Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình cấp giấy xác nhận và ngày 15/8/2016, Sở TN&MT chính thức phê duyệt Kế hoạch.

Văn bản xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình

Lẽ thường, khi phát hiện vi phạm, Sở TN&MT phải tiến hành kiểm tra, xử phạt và tạm dừng thi công cho đến khi doanh nghiệp được phê duyệt Kế hoạch bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, phía Sở lại ưu ái bỏ qua sai phạm rất nghiêm trọng. Bản thân các hộ trong vùng dự án vốn rất lo lắng về những tác động môi trường mà dự án có thể gây ra như: gây ô nhiễm nguồn nước và hệ sinh thái xung quanh; gây sạt lở diện tích đất của dân; có thể không đảm bảo nguồn nước cho tưới tiêu đồng ruộng… Do đó, tại cuộc họp xóm ngày 2/6/2017 với sự tham dự của cán bộ xóm Mu, Ban Quản lý du lịch Thác Mu và đại diện 59 hộ dân, bà con kiến nghị Công ty Cổ phần Thủy điện Suối Mu cần có bản cam kết vận hành trước khi thi công và phải đảm bảo các nội dung nêu trên, đặc biệt cần đảm bảo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp để không ảnh hưởng đến nguồn sinh kế chủ đạo của bà con.

Văn Hoàng