Xử lý chưa nghiêm, chất thải công nghiệp “đầu độc” khu dân cư

ThienNhien.Net – Suốt 3 năm nay người dân xã Ngọc Lâm (Mỹ Hào – Hưng Yên) phải hứng chịu mùi xú uế nồng nặc, bầu không khí ám khói đen mù mịt, nguồn nước đen đặc bốc mùi… do nước thải và khí thải của các doanh nghiệp xả bừa bãi ra môi trường nơi đây.

Ảnh minh họa (ThienNhien.Net)

Dù các nhà máy không nằm trên địa phận của mình, nhưng xã Ngọc Lâm vẫn phải “lĩnh đủ” những hậu họa do nằm giáp ranh với các công ty thuộc địa phận xã Bạch Sam nằm kế bên. Các nhà máy trong lĩnh vực chế biến nhựa, đốt lốp lấy dầu, sản xuất bánh kẹo và giặt, nhuộm… này hoặc xả thải khí trực tiếp ra môi trường hoặc không có hệ thống xử lý nước thải.

Theo nhận định chuyên môn, hầu hết các nhà máy trên chưa đấu nối hệ thống nước thải với nhà máy xử lý tập trung, mà tự xử lý riêng rồi trực tiếp xả ra môi trường và không có sự kiểm soát. Mặt khác, các đơn vị không thực hiện kê khai và nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải; đấu nối không triệt để nước thải từ các cơ sở về hệ thống xử lý nước thải tập trung, vận hành không đúng qui trình xử lý môi trường.

Do nằm ở cuối nguồn nên xã Ngọc Lâm phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ nguồn nước thải do các doanh nghiệp xả thẳng ra sông Cầu Lường không qua xử lý. Đã nhiều năm nay, toàn bộ hệ thống sông này đã trở thành dòng nước chết do bị hoá chất huỷ diệt. Chất thải từ các nhà máy đã làm cho dòng nước có màu đen đặc quện với váng dầu luyn làm cá chết nổi hàng loạt, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Sở Tài nguyên và Môi trường Hưng Yên cho biết: Do nguồn nước thải của các nhà máy độc hại đều vượt tiêu chuẩn cho phép nên sông Cầu Lường bị ô nhiễm nặng và không còn khả năng tưới tiêu cho nông nghiệp.

Tình trạng trên đã làm cho đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân Ngọc Lâm bị đảo lộn. Đã nhiều năm nay người dân luôn chịu cảnh thất bát, mất mùa. Vì nguồn nước tưới đen đặc, muỗi bám dày bốc mùi xú uế nồng nặc chảy ra cánh đồng đến đâu cây cối ở đó chết thối, ngan vịt thả ra cũng mắc bệnh và chết. Đồng ruộng trở nên ô nhiễm nặng bà con không dám lội ruộng vì sợ nhiễm bệnh. Với tổng diện tích gieo cấy gần 300 ha, trong đó có gần 150 ha lúa phải lấy nước tưới từ dòng sông Cầu Lường nên đều bị ảnh hưởng, năng suất lúa giảm 30-40% nên cấy lúa chỉ để “lấy công làm lỗ”. Lãnh đạo xã Ngọc Lâm cho biết: Trước đây, địa phương có phong trào trồng cây vụ đông rất mạnh, mỗi vụ hàng trăm mẫu mang lại nguồn thu nhập khá cao. Nay do nguồn nước tưới bị nhiễm độc, bà con đành bỏ ruộng hoang vì không thể đục đâu ra nước.

Nguy hiểm hơn là môi trường sống của khu dân cư bị xâm hại bởi bầu không khí nhiễm độc. Nhân dân Ngọc Lâm bức xúc cho biết: Phần lớn các nhà máy xả nước thải và khí thải ra môi trường nhiều nhất vào ban đêm nên người dân luôn chịu cảnh mất ăn mất ngủ, ngộp thở trong những làn khói đen đặc quánh bốc lên từ những ống khói. Ngày nào trời nắng thì bốc mùi khét lẹt nồng nặc. Khi trời mưa khí thải không thoát lên được, không khí càng thêm ngột ngạt, gây khó thở cho người già, trẻ nhỏ. Trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là người dân thôn Vô Ngại. Người dân nơi đây cho biết 3 năm trở lại đây, hàng trăm người thường xuyên bị mắc các bệnh đường hô hấp như ho mãn tính, viêm phổi. Đáng lo ngại hơn năm nào cũng có hàng chục người mắc bệnh ung thư. Nghiêm trọng nhất là năm 2010 trong thôn Vô Ngại có tới trên 20 người chết do ung thư khiến cho người dân vô cùng hoang mang.

Qua rất nhiều cuộc họp, rồi tiếp xúc cử tri, những kiến nghị bức xúc của bà con được phản ánh gay gắt, nhưng mọi việc vẫn chưa có hồi âm. Chính quyền địa phương chỉ còn biết đề xuất và trông chờ vào cấp trên vì thẩm quyền có hạn. Còn ngành chức năng thì chưa quyết liệt trong xử lý nên các doanh nghiệp vẫn xem nhẹ.